Intel tối ưu bộ mã hóa SVT-VP9 cho EPYC của AMD

“Thương trường là chiến trường” – có lẽ đây là một câu nói quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong ngành công nghiệp điện tử CPU dành cho máy tính thì AMD và Intel luôn luôn là hai đối thủ cạnh tranh nhau từng chút một. Thế nhưng mới đây Intel lại có tín hiệu “giúp đỡ” cho AMD có thể cải thiện được hiệu năng tốt hơn. Cụ thể đó chính là ngày 4/9, Intel đã tiến hành cập nhật bộ mã hóa SVT-VP9 mã nguồn mở với các tối ưu dành cho CPU EPYC của AMD và các CPU sử dụng AVX2 khác (đã được ra mắt năm 2011).

Jing Li – Kỹ sư của Intel cho biết: “Bản cập này được tạo ra để lấp trống được hiệu năng còn thừa của CPU AMD EPYC”. Mặc dù những CPU Intel sử dụng bộ mã hóa STV-VP9 này cũng được cải thiện hiệu suất rất đáng chú ý.

VP9 đã được ra mắt vào năm 2013, nó là sự kế thừa của định dạng mã hóa Video HEVC và h.265. VP9 được thiết lập để thay thế cho Codec AV1 (Intel đã phát hành một mã hóa nguồn mở cho Codec AV1 vào tháng 2/2019). Nhưng hiện tại thì VP9 rất phổ biến vì đang được YouTube sử dụng. Theo như Phoronix cho biết thì tháng 2 Intel đã phát hành SVT-VP9 với mục tiêu:” Hỗ trợ mã hóa theo thời gian thực 2 nguồn Video với độ phân giải 4K@60FPS trên CPU Intel Xeon Gold 6140″.

SVT-VP9 có hiệu năng hoạt động tốt nhất trên bộ xử lý AVX-512. Bản cập nhật mới đây giúp cải thiện hiệu năng trên các bộ xử lý AVX 2 cũ hơn, đây là một bản cập nhật rất đáng giá đối với những ai xuất bản Video trên Youtube nhưng không có hệ thống máy móc mới. Bản cập nhật này của Intel sẽ giúp hiệu suất trên EPYC của AMD được tối ưu hơn – đồng nghĩa với việc sẽ giúp STV-VP9 trở nên phổ biến hơn cho mọi người sử dụng nền tảng AMD.