Intel xác nhận Tiger Lake sẽ xuất hiện vào giữa năm 2020

Trong ngày hôm nay (24/04/2020), Intel đã tiến hành công bố kết quả tài chính Quý 1 năm 2020 của hãng, bên cạnh đó họ cũng bật mí về lộ trình ra mắt sản phẩm trong tương lai của hãng. Trong rất nhiều Slide có liên quan đến những vấn đề của công ty thì có Slide đề cập đến kế hoạch ra mắt dòng CPU Tiger Lake vào giữa năm nay.

Theo như những thông tin mà họ đề cập thì khoảng thời gian ra mắt của Tiger Lake sẽ nằm trong khoảng tháng 06-08/2020 và Intel đặt rất nhiều tham vọng vào Tiger Lake. Những thông tin liên quan đến Tiger Lake cũng được hé lộ, đây là một kiến trúc vĩ mô được thừa hưởng từ các CPU Core Mobile thế hệ thứ 11 tiên tiến nhất của họ. Từ tháng 11/2019, Intel cũng đã tiết lộ rằng Tiger Lake sẽ sử dụng thiết kế nhân CPU Willow Cove có hiệu năng cao hơn rất nhiều so với nhân Sunny Cove đang được sử dụng trên Ice Lake.

Trong thiết kế của “Willow Cove”, chúng ta có thể thấy rằng chúng được cung cấp một bộ nhớ đệm mới, tối ưu hoá bóng bán dẫn từ quy trình chế tạo tiến trình Silicon 10nm+ của Intel và các tính năng bảo mật an toàn mới. Bên cạnh việc sử dụng nhân CPU “Willow Cove”, Tiger Lake còn đi kèm với kiến trúc đồ hoạ Xe đang được Intel phát triển. Kiến trúc đồ hoạ Intel Xe là một tham vọng rất lớn của Intel và đây là giải pháp iGPU họ đang tập trung nghiên cứu và phát triển, tuy nhiên chúng vẫn còn gặp phải rất nhiều khó khăn. So với dòng CPU Ice Lake, dòng CPU Tiger Lake với 4 nhân 8 luồng xử lý này có xung hoạt động 4,3GHz khi chạy đơn nhân và 4GHz khi chạy đa nhân nên có hiệu suất hoạt động tốt hơn 64% ở mức điện năng tiêu thụ TPD 28W. Với tiến trình Silicon 10nm+ thì rất nhiều người mong chờ việc Intel bổ sung thêm số lượng nhân cho các CPU Tiger Lake để có thể tạo được sự cạnh tranh cân bằng với AMD.

Như vậy, trong thời gian tới đây thì Intel sẽ tiến hành giới thiệu ra thị trường dòng CPU thế hệ thứ 11 Comet Lake-S với tiến trình 14nm+ (khoảng tháng 05/2020). Sau khi giới thiệu dòng CPU dành cho máy tính để bàn xong, họ sẽ chuẩn bị cho việc giới thiệu dòng CPU Mobile Tiger Lake với tiến trình 10nm+ tiên tiến hơn. Mọi thông tin chính thức chúng ta sẽ phải chờ Intel giới thiệu các sản phẩm tới thị trường.