Khoan! Chip Apple M1 có nhược điểm rất lớn…

Đêm qua, Apple đã ra mắt 3 chiếc máy tính Mac mới chạy chip Apple M1 dựa trên kiến trúc ARM, đó là MacBook Air 13 inch, MacBook Pro 13 inchMac mini. Con chip M1 mới của Apple hứa hẹn sẽ cải thiện hiệu năng và thời lượng sử dụng pin, nhưng nó cũng có một nhược điểm lớn, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Nhược điểm lớn nhất của con Chip Apple M1 đó chính là bộ nhớ RAM. Theo Apple chia sẻ: “Nếu người sử dụng muốn một chiếc máy tính Mac có bộ nhớ RAM lớn hơn 16GB, họ sẽ phải mua những mẫu cũ hơn sử dụng chip Intel. Vì hiện tại, bộ vi xử lý M1 của Apple không thể hỗ trợ tăng thêm dung lượng bộ nhớ RAM vượt quá 16GB.”

Nhược điểm này có thể khiến cho những người dùng chuyên nghiệp và những người đòi hỏi cấu hình khủng phải thất vọng và sẽ tạm gác việc chuyển sang máy tính Mac dựa trên chip ARM hoàn toàn mới. Vì các phiên bản cũ sử dụng chip Intel sẽ cho phép họ có thể trang bị tới 32GB RAM để phục vụ công việc và mục đích của bản thân.

Đối với dòng Macbook và Mac mini thì dường như dung lượng RAM 16GB không phải trở ngại quá lớn vì chúng là những chiếc máy phục vụ công việc không quá nặng. Tuy nhiên, nếu trong tương lai Apple giới thiệu Mac Pro/ iMac/ Macbook Pro 16-inch sử dụng chip M1 thì đây sẽ là một câu chuyện “ngớ ngẩn” vì những thiết bị trên sẽ thiên về công việc nặng nên sẽ đòi hỏi cấu hình mạnh và dung lượng RAM 16GB sẽ không phù hợp.

Apple cũng cho biết rằng RAM trên bộ vi xử lý M1 không thể nâng cấp, nó được tích hợp vào hệ thống trên chip. Vì vậy bạn sẽ không thể nâng cấp phiên bản có 8GB RAM lên 16GB RAM, bằng cách trang bị thêm một thanh RAM khác như thông thường. Về cơ bản thì những chiếc máy tính Mac này khá giống với smartphone hay tablet hiện nay.

Ngoài ra còn có một hạn chế khác, đó là chip M1 không hỗ trợ các GPU ngoài. Điều đó không phải vấn đề lớn với MacBook Air hay MacBook Pro, nhưng lại hạn chế khả năng mở rộng sức mạnh của Mac mini mà những chiếc máy tính Mac để bàn trong tương lai. Bạn sẽ không thể sử dụng các GPU ngoài để nâng cấp sức mạnh xử lý đồ họa của Mac mini.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn mua một chiếc máy tính Mac dựa trên chip ARM mới của Apple, bạn sẽ không có khả năng nâng cấp phần cứng. Ít nhất là ở thời điểm hiện tại, còn trong tương lai Apple có thể sẽ ra mắt chip ARM thế hệ mới hơn để giải quyết những giới hạn này.

Đó cũng là lý do mà Apple hiện vẫn đang còn bán những chiếc MacBook Pro và Mac mini dựa trên chip Intel (MacBook Air hiện là mẫu duy nhất chỉ có phiên bản chip ARM). Những chiếc máy tính Mac dựa trên chip Intel vẫn sẽ cho phép người dùng mở rộng nhiều bộ nhớ RAM hơn, linh hoạt hơn và có thể là nhiều cổng kết nối hơn.

Nguồn: The Verge