Không ngoài dự đoán, bo mạch chủ Z490 sẽ tiếp tục đồng hành với Rocket Lake 11th

Intel đã tiến hành giới thiệu thế hệ Intel Comet Lake-S tới thị trường và đi kèm với đó là những mẫu bo mạch chủ sử dụng nền tảng Chipset 400-Series và Socket LGA 1200 hoàn toàn mới. Thế nhưng câu chuyện xoay quanh các mẫu bo mạch chủ Z490 đó chính là chúng có đề cập đến vấn đề hỗ trợ PCIe 4.0 nhưng Comet Lake-S hoàn toàn không có hỗ trợ PCIe 4.0 và có nguồn thông tin cho rằng Rocket Lake 11th sẽ hỗ trợ PCIe 4.0. Mới đây, Gigabyte đã tiến hành xác nhận lại toàn bộ những thông tin liên quan đến Rocket Lake 11th với dòng bo mạch chủ Z490 nói riêng và Chipset 400-Series nói chung.

Gigabyte Z490 VISION GGigabyte Z490 VISION G

Gigabyte cho biết rằng các mẫu bo mạch chủ Z490 vẫn sẽ hỗ trợ thêm “ít nhất” là một thế hệ CPU Intel nữa – điều này đồng nghĩa với việc bo mạch chủ Z490 vẫn sẽ hỗ trợ Intel Rocket Lake 11th mặc dù chúng có thay đổi tiến trình. Nhiều nguồn thông tin cho rằng Rocket Lake 11th của Intel sẽ được sản xuất trên tiến trình 10nm thay vì tiến trình 14nm+ “cổ đại” như Comet Lake-S và các thông tin này cũng đã được Intel xác nhận trong lộ trình phát triển của công ty. Chắc hẳn nói đến đây các bạn sẽ nghĩ rằng nếu thay đổi tiến trình thì sẽ thay đổi Socket đúng không? Thực tế việc thay đổi tiến trình với thay đổi Socket không có liên quan nhiều với nhau. Các bạn hãy thử nhìn sang AMD mà xem, họ đã thay đổi tiến trình từ 14nm (Zen) xuống 12nm (Zen+) xuống 7nm (Zen 2) và chuẩn bị tiếp tới là 7nm+ (Zen 3) mà họ vẫn sử dụng Socket AM4 đó thôi. Vậy nên các bạn hãy yên tâm rằng Rocket Lake sẽ tiếp tục đồng hành được với Z490.

Đây cũng là câu trả lời cho vấn đề tại sao các mẫu bo mạch chủ Z490 trên thị trường hỗ trợ sẵn công nghệ PCIe 4.0 mặc dù Comet Lake-S vẫn chỉ dừng lại ở PCIe 3.0. Đây là các ý đồ của các hãng sản xuất và họ đã tính trước đến trường hợp này để thuận tiện cho người sử dụng hơn. Như vậy, chỉ cần một năm nữa là Intel có thể đuổi kịp được AMD trong nghệ PCIe 4.0, thế nhưng AMD vẫn là một “người dẫn đầu” được đánh giá rất cao.

Trên thực tế thì PCIe 4.0 không phải một công nghệ quá quan trọng đối với tất cả các người sử dụng vì các mẫu GPU đầu bảng như RTX 2080Ti vẫn chưa tận dụng được PCIe 3.0. Tuy nhiên những người thích SSD có tốc độ “rất cao” thì PCIe 4.0 là một sự lựa chọn hoàn hảo vì SSD PCIe 4.0 có hiệu suất rất cao và ấn tượng.