Macbook M1 có thể nâng RAM, SSD mà không cần đến Apple

Macbook M1 của Apple đã được “pháp sư Trung Hoa” nâng cấp RAM, SSD tại nhà mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào của hãng Apple.

Trung Quốc – Đất nước luôn sinh ra những tài năng “ngầm” và gần đây nhất là một anh chàng tự nâng cấp cấu hình của Macbook M1 của Apple. Ngay từ khi ra mắt, Macbook M1 đã nhận được sự nâng cấp mạnh mẽ về cấu hình và đặc biệt là chip ARM M1. Tuy nhiên, chip Apple ARM M1 tồn đọng rất nhiều vấn đề, điển hình là CPU, RAM và SSD được hàn chết trên bo mạch. Điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ “không thể” nâng cấp vì sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi phá các mối hàn, thay thế linh kiện. Nếu như các bạn để ý thì các gói nâng cấp cấu hình của Apple “rất đắt” và thậm chí là Macbook M1 không thể nâng cấp, giải pháp duy nhất là mua một chiếc máy tính Macbook mới với cấu hình cao hơn.

Macbook M1

Tại Việt Nam, Macbook Air M1 (RAM 8GB/ SSD 256GB) đang được bán với mức giá 25 triệu đồng và phiên bản Macbook Air M1 (RAM 16GB/ SSD 512GB) được bán với mức giá 40 triệu đồng. Điều này có nghĩa là việc muốn có dung lượng RAM, SSD gấp đôi thì bạn sẽ phải bỏ ra 15 triệu đồng, một mức giá tương đối phải đắn đo.

Quyết tâm không hiến máu cho Apple, Yang Changshun – Kỹ sư sửa chữa Trung Quốc đã tìm kiếm các linh kiện và tự mày mò cách nâng cấp Apple Macbook M1 tại nhà.

Macbook M1

Theo như chia sẻ trên Weibo, bộ nhớ RAM của MacBook Air M1 vẫn là một bộ nhớ LPDDR4X thông thường và được hàn chết vào bo mạch theo phương pháp BGA, vậy nên việc gỡ bộ nhớ RAM ra khỏi bo mạch tương đối đơn giản.

Để tìm kiếm được RAM thay thế, anh đã mua được chiếc Macbook Pro M1 phiên bản RAM 16GB bị rơi xuống nước. Anh đã tiến hành tháo RAM 16GB trên Macbook Pro M1 bị hỏng và thay thế vào chiếc Macbook Air M1 8GB RAM của mình.

Không chỉ tự nâng cấp RAM, anh còn tự nâng cấp được bộ nhớ SSD cho chiếc máy tính của mình. Hai chip nhớ SSD với tổng dung lượng 256GB trên máy tính được tháo ra và thay thế thành công với 2 chip nhớ 512GB khác. Tổng cộng anh có được dung lượng lưu trữ lên đến 1TB cho chiếc MacBook Air của mình.

Macbook M1

Nhưng điều quan trọng hơn cả là con chip bảo mật T2 được Apple gắn trên các MacBook với khả năng ghi nhớ mã số ID của ổ cứng, do vậy nếu chỉ đơn thuần thay thế ổ cứng, quá trình nâng cấp sẽ không thể hoàn thành. Có lẽ kỹ sư này đã tìm ra cách vượt qua được rào cản này và nâng cấp chip nhớ SSD cho MacBook Air của mình.

Trong khi đó, dường như con chip T2 này lại không ghi nhớ mã số ID của chip nhớ RAM, nên việc nâng cấp RAM diễn ra đơn giản hơn – khó khăn chỉ nằm ở việc làm sao tìm được linh kiện thay thế.

Macbook M1

Hiện chiếc MacBook của kỹ sư này đã được khởi động thành công nhưng vẫn chưa có gì chắc chắn về mức độ ổn định của thiết bị sau khi được nâng cấp RAM. Trong khi cửa hàng của Yang Changshun nhận nâng cấp RAM cho hầu hết các dòng MacBook chip Intel với mức giá rẻ hơn hẳn Apple, họ vẫn chưa cung cấp dịch vụ nâng RAM cho các MacBook dùng chip M1. Có lẽ họ cần một thời gian nữa để xác định mức độ ổn định của thiết bị.

Nguồn: Macrumors