Máy đào Bitcoin và hành trình di cư sang xứ Mỹ

Các thợ đào tiền ảo Trung Quốc đã gấp rút vận chuyển 3 tấn máy khai thác ra nước ngoài bằng đường hàng không, sau khi các chính sách quản lý mạnh tay từ chính quyền bắt đầu được triển khai.

Một công ty hậu cần của Trung Quốc đang vận chuyển số máy khai thác bitcoin nặng khoảng 3 tấn tới Baltimore, một thành phố độc lập thuộc tiểu bang Maryland, nằm ở phía Đông nước Mỹ .

Một phóng viên của CNBC tại Bắc Kinh, Eunice Yoon, đã chia sẻ những bức ảnh cho thấy các thiết bị đã được đóng gói trong các thùng hàng và sẵn sàng lên máy bay hôm thứ Hai, 21/6. Đại diện công ty hậu cần có tên Fenghua International, có trụ sở tại Quảng Châu, đã xác thực thông tin này. Thậm chí, công ty cũng công khai mức giá vận chuyển mà họ cho là rất ưu đãi, chỉ 9,37 USD cho mỗi kg thiết bị. Như vậy, cước vận chuyển cho 3 tấn máy khai thác tiền mã hóa này là dưới 30.000 USD.

Máy đào Bitcoin

Con số 3 tấn hàng nghe qua thì khá lớn, tuy nhiên theo Thomas Heller, giám đốc kinh doanh của Compass Mining, thì trọng lượng của số máy khai thác này “sẽ là khoảng 200 đơn vị S19”. Cụ thể hơn thì mỗi máy khai thác tiền má hóa Antminer S19 Pro nặng khoảng 15,2 kg. Với tỷ lệ băm (hashrate) vào khoảng 95 terahash mỗi giây của S19, 200 thiết bị này tương đương với công suất 19.000 TH/s.

“3.000 kg nghe có vẻ rất lớn, nhưng so với số lượng thiết bị các thợ đào tiền ảo vận chuyển thường xuyên thì đó chỉ là một lô hàng nhỏ”, Heller chia sẻ.

Máy đào Bitcoin

Theo các dữ liệu blockchain được trích dẫn gần đây, Heller ước tính rằng một mức công suất khai thác khoảng 50 exahash/giây ở Trung Quốc đã bị tắt gần đây. Con số này tương đương với 526.000 máy khai thác S19. (Một exahash tương đương với 1 triệu terahash). Điều đó cũng có nghĩa là khoảng 80.000 tấn máy móc có khả năng đã bị dừng hoạt động và chờ được vận chuyển tới một địa điểm mới.

Các bức ảnh nói trên chỉ hé lộ một phần của làn sóng di cư của các mỏ khai thác Bitcoin ở trung Quốc. Chính quyền tại một loạt tỉnh ở nước này đã tiến hành triệt phá, đóng cửa, cắt điện các mỏ khai thác bitcoin và ethereum trong khu vực. Ngân hàng trung ương của Trung Quốc cũng đã tiến hành họp với Alipay và một số ngân hàng địa phương để chấm dứt việc cung cấp dịch vụ giao dịch tiền ảo.

Máy đào Bitcoin

Trước sức ép này, các thợ đào tiền ảo ở Tứ Xuyên và nhiều khu vực khác đã chuẩn bị di chuyển hệ thống của mình ra nước ngoài để tiếp tục khai thác. Trong số các địa điểm mới, Mỹ vẫn là một trong các lựa chọn tốt và thích hợp cho việc khai thác. Trong một động thái ngược lại thì các chính trị gia Mỹ, chẳng hạn như thị trưởng Miami Francis Suarez, đã đưa ra các biện pháp thúc đẩy nhằm thu hút những người khai thác bitcoin đến các thành phố hoặc tiểu bang của mình.

Nguồn: TechPowerUp