MSI RX 5700 XT MECH OC/ EVOKE OC: Chuyện quái gì đây?

MSI là một hãng sản xuất linh kiện máy tính lớn trên thế giới hiện nay. Mới gần đây thì hãng đã cho ra mắt các sản phẩm sử dụng GPU của AMD như RX 5700 XT MECH OC và RX 5700 XT EVOKE OC. Các sản phẩm này được đánh giá rất đẹp và có hiệu năng cao nhưng vấn đề chính là nhiệt độ. Không thể nói rằng hệ thống tản nhiệt trên RX 5700 XT MECH OC và RX 5700 XT EVOKE OC là tệ vì chúng vẫn được trang bị tản nhiệt bằng ống đồng, quạt đôi và lá tản nhiệt dày. Kết quả chỉ được biết đến khi chúng ta phải tháo bỏ lớp vỏ và PCB của Card ra mới có thể thấy. Vấn đề nằm ở những miếng tản nhiệt của MSI đã dán.

Mới đây GamersNexus đã tiến hành thử nghiệm và so sánh RX 5700 XT EVOKE OC với RX 5700 XT Pulse từ nhiệt độ cho tới thiết kế của cả hai hãng thì GamersNexus phải điều chỉnh lại các miếng tản nhiệt (Thermal Pad) trên RX 5700 XT EVOKE OC mới cho ra kết quả tốt được. Theo như bảng kết quả dưới đây thì nhiệt độ GPU của EVOKE duy trì được ở mức tốt, điều này là do quạt của RX5700 XT EVOKE đã đẩy lên tốc độ cao để làm mát. Nó ồn hơn nhiều so với Sapphire RX5700 XT Pulse.

Và khi GamersNexus tiến hành bóc tách RX5700 XT EVOKE thì thấy rằng các miếng dán tản nhiệt RAM trên RX5700 XT EVOKE vô cùng “tiết kiệm”. Chính nó đã làm ảnh hưởng tới hiệu năng làm mát của RX5700 XT EVOKE. Và GamersNexus đã tiến hành thay lại toàn bộ các miếng tảng nhiệt trên RX5700 XT EVOKE để kiểm tra lại kết quả. Ảnh dưới đây là sự so sánh giữa miếng tản nhiệt mà MSI trang bị cho RX5700 XT EVOKE (Màu xám) và miếng tản nhiệt được thay lại (Màu tím)

Và khi kiểm tra lại kết quả thì GamersNexus đã thiết lập các Card màn hình cùng một mức độ tiếng ồn là 40dBA để kiểm tra. Và kết quả cho thấy rằng nhiệt độ của các Module RAM đã giảm đi đáng kể so với nguyên bản của MSI.

Tiếp đó thì trên diễn đàn AMD hôm nay đã có người sử dụng bóc tách RX5700 XT MECH OC để kiểm tra thì thấy rằng hệ thống tản nhiệt của RX5700 XT MECH OC có gì đó không ổn. Và nhiệt độ của RX5700 XT MECH OC cũng nằm ở mức rất nóng mới khiến chủ nhân phải bóc ra kiểm tra. Ngoài ra chưa có thêm thông tin gì về hệ thống tản nhiệt trên RX5700 XT MECH OC.