Mua Laptop 13″ độ phân giải 4K: “Tuổi trẻ chưa trải sự đời…”

Laptop 13″ với độ phân giải 4K có chuyện gì mà người ta lại than vãn đến mức độ vậy? Thậm chí là có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề này.

Trong các lựa chọn cấu hình của laptop, màn hình độ phân giải 4K luôn là thành phần đắt đỏ, thường chỉ xuất hiện ở phiên bản cao cấp nhất. Với nhiều người dùng chịu chi, đôi khi lại bị chính trang bị “khủng” này đem tới phiền toái nhiều hơn là lợi ích giống như chàng trang trong status dưới đây.

Laptop 4K

Bên cạnh các comment đồng cảm hay troll vui vẻ như “tuổi trẻ chưa trải sự đời”, “tấm chiếu mới”, cư dân mạng cũng bàn tán sôi nổi các vấn đề nổi cộp khi mua laptop nhỏ gọn 13 inch nhưng lại ham hố màn hình 4K.

Laptop 4K

Hao pin chính là thủ phạm được nhắc đến nhiều nhất. Rõ ràng với số lượng điểm ảnh vượt trội so với độ phân giải Full HD, màn hình 4K cũng đòi hỏi mức điện năng tương xứng. Điều này ảnh hưởng lớn tới trải nghiệm dùng đối với các mẫu laptop mỏng nhẹ vốn đề cao tính di động và thời gian sử dụng pin lâu.

Laptop 4K

Một vấn đề khác hiện hữu của màn hình 4K trên các mẫu laptop 13 inch trở xuống là tính hữu dụng. Kích thước màn hình quá bé gây khó nhìn nội dung chữ, các biểu tượng đang hiển thị. Một giải pháp đề ra là tăng độ scale trong Windows lên cao nhưng khoản này hệ điều hành của Microsoft vẫn chưa thực sự làm tốt. Hiện tượng chi tiết không thể hiện sắc nét như độ phân giải gốc, một số ứng dụng chưa tương thích là những hạt sạn được nhiều bạn phản ánh trong status này.

Laptop 4K

Hiệu năng hệ thống bị ảnh hưởng cũng là điểm bạn cần lưu tâm nếu có ý định chọn mua laptop nhỏ gọn có màn hình độ phân giải cao. Phần lớn các mẫu Ultrabook hiện tại dùng vi xử lý dòng U của Intel với GPU tích hợp nên sức mạnh xử lý ở mức vừa phải. Việc phải gánh các nội dung có số lượng điểm ảnh lớn như 4K gây nên hiện tượng chậm, giật lag trong một số trường hợp.

Laptop 4K

Tuy vậy bên cạnh các comment “bóc phốt” sự lãng phí của màn hình 4K ở laptop nhỏ nhẹ cũng xuất hiện ý kiến cho rằng độ phân giải cao đem tới sự sắc nét, mịn màng cho chi tiết hiển thị, quan trọng là cần có thời gian làm quen.

Laptop 4K

Nhìn chung, việc lựa chọn trang bị màn hình 4K trên các mẫu laptop kích thước nhỏ 13/14 inch yêu cầu người dùng có sự đánh đổi trong trải nghiệm. Chấp nhận giá cao hơn, tốn pin và một vài bất tiện đối với việc phóng lớn nội dung, hiệu năng thì đổi lại, bạn được tận hưởng nội dung rõ ràng, sắc nét hơn mà một khi đã quen thì khó lòng quay đầu được. Vì vậy bạn hãy cân nhắc thật kỹ nhu cầu bản thân trước khi xuống tiền đối với trang bị này.

Nguồn: Facebook