NVIDIA thế hệ GPU Ampere sẽ sử dụng PCIe 4.0, ưu tiên cho doanh nghiệp trước!

NVIDIA vừa rồi đã công bố chiếc GPU thế hệ mới Ampere A100, nhưng đó là phiên bản SXM4 dành cho các tác vụ khoa học và các trung tâm dữ liệu. Và mới đây, NVIDIA đã công bố phiên bản PCIe 4.0 với GPU và VRAM tương tự. Tuy nhiên, nó sử dụng khe cắm PCIe 4.0 thay cho SXM nên tương thích với nhiều bộ PC hiện nay. Điều này giúp việc nâng cấp cơ sở hạ tầng của máy chủ được dễ dàng hơn, hoặc lắp vào các bộ máy trạm (workstation) để dùng cho mục đích khoa học cũng được.

Tuy nhiên, mặt trái là phiên bản này sẽ có mức TDP thấp hơn rất nhiều, chỉ 250W so với 400W của bản SXM. NVIDIA cho biết vì vậy mà hiệu năng sẽ bị giảm đi 10% trong các tác vụ đơn GPU. Tuy nhiên, việc chạy song song GPU bị giới hạn chỉ còn 2 GPU thông qua NVLink, trong khi NVSwitch hỗ trợ đến 8 GPU. Với các tác vụ phân phối (distributed) thì NVIDIA cho biết hiệu năng (khi gắn 8 GPU) sẽ bị giảm lên đến 33%.

Bên cạnh mức điện áp và TDP thì 2 phiên bản card đồ họa này gần như là tương tự nhau. GPU Ampere có tới 6912 nhân CUDA, diện tích bề mặt là 826mm2, sản xuất dựa trên tiến trình 7nm, được trang bị đến 6 stack HBM2 tốc độ cao với tổng dung lượng VRAM lên đến 40GB.

Khác với sự thay đổi ở form-factor và TDP, chỉ có khác biệt đáng chú ý khác cho A100 PCIe so với phiên bản SXM là số GPU có khả năng kết nối NVLink được hỗ trợ. Đối với card PCIe của họ, NVIDIA một lần nữa sử dụng các cầu nối NVLink để kết nối qua phía trên của các card A100, cho phép hai (và chỉ hai) card được liên kết với nhau. Bảng sản phẩm của NVIDIA không liệt kê tổng băng thông khả dụng, nhưng vì PCIe V100 hỗ trợ lên đến 100GB/s theo mỗi hướng bằng hai liên kết, A100 PCIe và 3 NVLink connector của nó có thể đạt 150GB/s, hoặc có thể cao hơn.

Để tổng kết lại, trong khi NVIDIA không công bố thông tin cụ thể về giá cả hoặc thời điểm bán ra, card A100 PCIe mới sẽ sớm được cung cấp ra thị trường. Khả năng tương thích rộng hơn của card PCIe đã giúp NVIDIA thâm nhập đến hơn 50 vendor máy chủ tại thời điểm này, với 30 trong số các máy chủ đó sẽ được bán ra vào mùa hè này.