“OC” CometLake-S và những câu chuyện bên lề của MSI

Intel Conmet Lake đã chính thức trình làng với một loạt các thông số ấn tượng nhưng bên cạnh đó người ta vẫn thích nhất là theo dõi các thông số “OC” các mẫu CPU thuộc dòng K-Series. Mới đây, trong buổi LiveStream của mình thì MSI đã chia sẻ thêm rất nhiều thông tin liên quan đến các sản phẩm thuộc dòng K-Series của Intel Core. Những thông tin đó là gì thì các bạn hãy theo dõi bài viết này nhé!

I. Phân loại CPU Intel Core “K-Series”

Không phải bất kỳ đời CPU Intel Core nào cũng có tỉ lệ OC cao, hiệu năng tốt mà chúng rất hên xui và phụ thuộc rất nhiều vào nhà sản xuất. Các bạn đừng nghĩ là bất kỳ CPU nào cũng có thể đạt được kết quả OC như nhau nhé! Điều này hoàn toàn sai lầm đó, vì trên thế giới có những mẫu CPU OC được tốc độ xung nhịp rất cao thì chúng thường được bán với mức giá cao hơn nhiều so với giá từ nhà sản xuất đề ra (nếu bạn không tin hãy xem bài viết này!). Bảng phân tích dưới đây của MSI dựa vào lô hàng mà Intel đã gửi cho họ để thử nghiệm trên bo mạch chủ và MSI đã chia chúng như sau:

  • Nhóm A (Level – A): Đây là những mẫu CPU ép được xung nhịp “cao hơn” thông số kĩ thuật của Intel (thông số mà Intel dự kiến).
  • Nhóm B (Level – B): Đây là những mẫu CPU ép được xung nhịp “trong khoảng” thông số kĩ thuật của Intel (thông số mà Intel dự kiến).
  • Nhóm C (Level – C): Đây là những mẫu CPU “không” ép được xung nhịp tới mức thông số kĩ thuật của Intel (thông số mà Intel dự kiến).

Tỉ lệ chất lượng CPU Comet Lake-STỉ lệ chất lượng CPU Comet Lake-S

Dựa vào bảng dữ liệu từ MSI thì chúng ta có thể thấy rằng Core i5-10600K/KF có số lượng CPU ép xung “vượt ngưỡng” (Level-A) Intel dự kiến rất thấp, chúng chỉ chiếm 2%. Trong khi đó với các mẫu CPU Core i9-10900K/KF thì tỉ lệ ép xung “vượt ngưỡng” (Level-A) Intel dự kiến rất cao, lên đến 27%. Bên cạnh đó thì tỉ lệ ép xung “không chạm ngưỡng” Intel dự kiến của cả 03 dòng Core i5, i7, i9 đều cao, chúng dao động từ 27% đến 31%. Chúng ta có thể thấy được rằng CPU càng cao cấp thì tỉ lệ ép xung “vượt ngưỡng” Intel đề ra càng nhiều, Core i9 là một điển hình. Như vậy, các mẫu CPU càng cao cấp thì chúng sẽ càng phù hợp hơn cho việc ép xung tìm kiếm hiệu năng tốt hơn và đặc biệt đó là những CPU “chất lượng” hơn.

Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc về “thông số kĩ thuật của Intel” đúng không?

Đây không phải xung nhịp Turbo Boost hay xung nhịp mặc định (stock frequencies) đâu mà đây là khoảng xung nhịp mà CPU có thể “OC” tới được. Và “thông số kĩ thuật của Intel” được hãng Intel đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất bo mạch chủ vậy nên có thể mỗi hãng sẽ có một “thông số kĩ thuật của Intel” khác nhau.

Tại sao lại có chuyện Intel cung cấp riêng thông số kĩ thuật cho từng hãng?

Vấn đề này xuất phát từ việc Intel phải cung cấp ý tưởng và các yêu cầu thiết kế bo mạch chủ “tối thiểu” để chúng có thể đảm bảo cho việc ép xung các mẫu CPU của Intel trong đúng khoảng “thông số kĩ thuật” mà họ đặt ra. Như vậy chúng ta có thể thấy được rằng không phải các nhà sản xuất thích thiết kế VRM, Phase như nào thì thiết kế đâu, họ phải phụ thuộc vào các điều kiện của Intel đặt ra và bên cạnh đó là xem xét nhu cầu, phân khúc bo mạch chủ đó để tạo ra dàn VRM, Phase hợp lý nhất.

II. Sự khác biệt giữa các CPU Level-A, Level-B và Level-C

MSI đã chia sẻ một biểu đồ liên quan đến điện áp (V-core) và Package Power (công suất gói – là điện năng được tiêu thụ bởi nhân CPU, Cache và các thành phần khác trong CPU…). Bảng số liệu này MSI không giải thích kĩ nên chúng ta nhìn vẫn chưa thể hình dung được và chưa rõ họ tính theo công thức như nào nên chúng ta sẽ tạm thời bỏ qua nhé!

Bên cạnh đó, MSI cũng chia sẻ rất nhiều thông tin của VRM khi vận hành Core i9-10900K trong các trường hợp ép xung và chạy Cinebench R20. Công suất tiêu thụ năng lượng của chúng khi ở tốc độ xung nhịp mặc định (Stock – XMP on) thì chúng dao động khoảng 203-207W (tuỳ mẫu bo mạch chủ). Nhưng khi chúng chạy với tốc độ xung nhịp 5.1 GHz (XMP on – 51 miltipiler) thì chúng tiêu thụ tới khoảng 342-347W. Như vậy những mẫu CPU Core i9-10900K có khả năng “tiêu thụ năng lượng” rất ấn tượng…

Intel Core i9-10900KIntel Core i9-10900K

Bên trên là tất cả những thông tin mà MSI chia sẻ trong buổi Livestream sản phẩm của mình, những thông tin tiếp theo sẽ tiếp tục được cập nhật!