Phison E18-series: Controller mới cho thế hệ SSD PCIe Gen 4×4 NVMe

Phison được biết đến là hãng sản xuất controller (bộ điều khiển) cho thiết bị lưu trữ SSD nổi tiếng trên thế giới và hãng luôn được đánh giá rất cao trên thị trường nhờ hiệu suất ấn tượng. Mới đây, Phison đã tiến hành giới thiệu thêm thế hệ controller E18-Series dành cho SSD PCIe Gen 4 x4 NVMe, đây là phiên bản nâng cấp mạnh mẽ dựa trên controller của thế hệ E16-Series trước đây.

Phison PS5018-E18

Từ năm 2019 đến nay, Phison đang cung cấp controller PS5016-E16 (E16) dành cho những chiếc SSD sử dụng PCIe 4.0 và nay hãng đã tung ra controller PS5018-E18 (E18) với nhiều cải thiện về mặt hiệu suất. Phison E18 được sản xuất dựa trên tiến trình 12nm của TSMC và chúng sẽ có mặt trên rất nhiều SSD PCIe 4.0 hiện đại trong thời gian tới. Để cải thiện hiệu suất, Phison đã sử dụng công nghệ CoXProcessor 2.0 độc quyền, đây là một kiến trúc SSD cải tiến cho phép controller E18-series đem lại hiệu suất và hiệu năng vượt trội hơn rất nhiều. Phison chia sẻ rằng controller E18-series sẽ là sản phẩm phù hợp cho game thủ, người sáng tạo nội dung và những người đòi hỏi trải nghiệm tốt nhất vì độ trễ trên controller E18-series cực thấp.

Phison E18-series

Với controller E18-series của Phison, các SSD sẽ khai thác triệt để băng thông sẵn có của PCIe 4.0 và chúng sẽ có thể đạt được tốc độ đọc tuần tự lên đến 7.4 GB/s, tốc độ ghi tuần tự lên đến 7.0 GB/s. Khi Phison E18-series được ra mắt, chúng đã soán ngôi “giải pháp duy nhất trên thị trường phá vỡ tốc độ đọc/ghi ngẫu nhiên trên 7.0 GB/s”. Khi chạy ở chế độ 8 kênh, Phison E18-series có thể cung cấp hiệu suất lên đến 1 triệu IOPS và thích hợp để xây dựng thành SSD 8TB dung lượng lớn.

Hiện nay, AMD đang là nhà sản xuất tích cực triển khai công nghệ PCIe 4.0 trên thị trường nhất và hiệu suất SSD của chúng rất ấn tượng. Đối với đội xanh Intel, công nghệ PCIe 4.0 sẽ sớm có mặt trên thế hệ CPU Rocket Lake-S 11th và các bo mạch chủ Z490 đã được trang bị sẵn, chỉ cần Rocket Lake-S 11th ra đời là sẽ được kích hoạt. Trong tương lai, SSD PCIe 4.0 sẽ phổ biến hơn rất nhiều khi chúng phổ biến hơn và giá thành của chúng dễ chịu hơn so với thời điểm hiện tại.