RAM nối đuôi CPU, ổ cứng, card màn hình tăng giá!

RAM đã xác nhận một loạt giá sản phẩm mới và mức độ chênh lệch giá so với trước đây đang cao hơn khoảng 25%, như vậy là hầu hết các linh kiện máy tính đã tăng giá “nhẹ”!

Khi giới công nghệ đang chú ý về thế hệ RAM DDR5 chuẩn bị được ra mắt trong năm sau thì giá RAM DDR4 đã bắt đầu có dấu hiệu “nhúc nhích” và dự kiến sẽ tăng mạnh. Thị trường toàn cầu đang có nhu cầu sử dụng máy tính cũng như mua linh kiện PC tăng cao nhưng nguồn cung đang rất yếu, điều này đã dẫn đến việc tăng giá. Trước đây, Card màn hình, HDD, SSD, CPU đã dẫn dắt thị trường tăng giá và nay có thêm cả RAM hỗ trợ đẩy gía phía sau. Theo như tờ DigiTimes, giá RAM trong khoảng thời gian tới dự kiến sẽ tăng 25% và chúng sẽ tùy thuộc vào hãng sản xuất. Lý do của giá RAM thay đổi đó chính là các hãng sản xuất bắt đầu chuyển dịch sang sản xuất RAM DDR5 và các dây chuyền sản xuất RAM DDR4 bị thu hồi lại đề “nhường” đất cho sản phẩm mới.

RAM

Thế nhưng, nguồn tin cho biết rằng không phải đồng loạt các loại RAM sẽ tăng, chỉ có một số sản phẩm nhất định và tăng thế nào thì phụ thuộc vào hãng sản xuất. Câu chuyện sẽ chỉ tập trung vào nhóm RAM giá rẻ – tầm trung trên thị trường vì đây là phân khúc dễ bị điều chỉnh giá nhất. Sở dĩ có chuyện này vì Kit RAM cao cấp vốn dĩ đã có mức giá cao, bên cạnh đó IC RAM chỉ tăng 10% thế nên đây không phải là vấn đề quá lớn, nếu có tăng thì chúng cũng chỉ tăng nhẹ từ 5-10%. Nhóm sản phẩm RAM giá rẻ – trung cấp dành cho máy tính để bàn và Laptop sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Chúng sẽ được điều chỉnh mạnh mẽ để đưa về mức phù hợp với thị trường, nếu như nguồn cung chỉ cần tăng 2-5% thì giá của chúng sẽ biến đổi mạnh mẽ.

RAM

Xu hướng thị trường toàn cầu đang là tăng giá, các mặt hàng lần lượt tăng giá nên việc RAM tăng giá là điều không thể tránh khỏi. Ngoài ra, giá chip nhớ NAND cũng đang có dự kiến tăng giá 10% trong năng 2021, như vậy là cuộc chơi tăng giá sẽ có cả sự góp mặt của SSD!

Nguồn: DigiTimes