RTX 3060 “bị giảm” 50% hiệu năng khi đào tiền ảo, gamer mừng rơi nước mắt!

RTX 3060 đã chính thức bị Nvidia sờ gáy và một bản Driver mới được ra mắt với mục đích giảm hiệu năng khi đào tiền ảo, cánh cửa của gamer đã được hé mở.

Trước khi ra mắt, Nvidia RTX 3060 đã có một màn chào sân ấn tượng với mức giá x2, x3 so với giá niêm yết của Nvidia và gamer đã khóc ròng nhiều ngày. Khi nhận được thông tin, Nvidia đã chính thức xác nhận trên trang chủ của mình và sẽ có “kẻ vui người buồn”. Theo như chia sẻ của Nvidia thì họ cho biết rằng: “GeForce là dòng sản phẩm được thiết kế dành riêng cho game thủ – những người đam mê trải nghiệm công nghệ mới, sản phẩm mới, kiến trúc mới và hiệu suất ấn tượng với giá thành rẻ”.

RTX 3060

Thế nhưng, Coin thủ đã khiến cho ý tưởng GeForce của Nvidia trở lên vô nghĩa, thậm chí là đi theo một hướng khác khi máy đào tiền ảo ngày nay đa số sử dụng GeForce. Có rất nhiều lý do khác nhau mà người ta chọn sản phẩm GeForce để phục vụ các công việc khác nhau, tuy nhiên chúng đều chỉ xoay quanh vấn đề lợi nhuận. Ngoài việc đào tiền ảo, GPU GeForce của Nvidia còn có thể làm nhiều công việc khác nhau như: Giả lập thời tiết, Deep Learning, Robot,…

Biện pháp mà Nvidia sử dụng để ngăn chặn tình trạng Coin thủ tranh mua RTX 3060 của Game thủ đó chính là can thiệp vào tốc độ đào tiền ảo (hash rate). Cụ thể là sẽ có một bản cập nhật Driver mới được tung ra vào ngày 25/2 tới đây (ngày mở bán RTX 3060 trên toàn thế giới), bản cập nhật này sẽ giảm một nửa hash rate. Điều này đồng nghĩa với việc tốc độ đào tiền ảo của RTX 3060 sẽ không như mong đợi và coin thủ nên tìm sản phẩm khác có hiệu suất cao hơn nếu muốn hoà vốn nhanh. Bản Driver của RTX 3060 sẽ phát hiện được thuật toán đào ETH và chúng sẽ tự động giảm 50% hash rate xuống.

RTX 3060

Việc tung ra bản cập nhật Driver giảm hash rate của RTX 3060 không phải dấu chấm hết cho coin thủ, Nvidia đã ưu ái cho họ hơn khi đưa ra sản phẩm Nvidia CMP – chuyên đào tiền ảo. Những chiếc card màn hình Nvidia CMP sẽ được tối ưu hiệu suất để đạt được hash rate cao nhất có thể và sự đánh đổi sẽ là chúng sẽ không làm được các tác vụ đồ hoạ… Đặc biệt là cấu hình phần cứng của Nvidia CMP cũng sẽ khác so với Nvidia GeForce thời điểm hiện tại. Cũng như các thế hệ trước, Nvidia CMP sẽ không có cổng xuất hình và thiết kế cũng chuyên dụng cho việc đặt nhiều card màn hình liền kề nhau.

RTX 3060

Theo như dự kiến, sẽ rất ít người hứng thú với Nvidia CMP mặc dù chúng có tính thực dụng rất cao. Nếu như GPU GeForce dễ dàng thanh lý lại khi tiền ảo “lao dốc” thì GPU CMP dường như không thể. Bạn thử nghĩ xem, ai sẽ mua GPU mà không có cổng xuất hinh, thậm chí là còn không làm được các tác vụ liên quan đến đồ hoạ. Những chiếc card màn hình CMP của Nvidia sẽ sống mãi mãi trong các trang trại….

Nguồn: Nvidia