Ryzen Threadripper 3000 sẽ dùng kiến trúc Zen2 và chia làm hai nhánh khác nhau

Trong thời gian gần đây thì chúng ta đã biết sự có mặt của 3 Chipset khác nhau hỗ trợ cho Ryzen Threadripper 3000 và hàng loạt các thông tin khác. Tiếp tục thì GamerNexus lại tiến hành công bố hàng loạt các thông tin kiểm chứng, có lẽ lần này thì chúng ta sẽ thấy được một nền tảng riêng biệt nhắm thẳng trực tiếp vào người dùng đam mê công nghệ và máy trạm.

AMD Ryzen Threadripper 3000 Series sẽ chạy Quad-Channel với Chipset TRX4 và Octa-Channel WRX8

Đúng như những thông tin đã lộ về 3 phiên bản Chipset khác nhau hỗ trợ Ryzen Threadripper 3000 Series. Lần này AMD đã có sự phân biệt rõ ràng với những người dùng phổ thông và người dùng cao cấp. Một sự phân chia rạch ròi này sẽ giúp cho người sử dụng dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và túi tiền hơn.

Trước đây, chúng ta chỉ thấy AMD phân chia ranh giới cho người dùng đam mê và máy trạm của họ thông qua CPU, cụ thể là CPU-X series và CPU-WX series. Cả hai dòng CPU này đều sử dụng kiến trúc Zen+ nhưng đối với dòng X-Series chúng ta chỉ có 16 nhân và dòng WX-Series thì chúng ta có 32 nhân. Còn bây giờ thì AMD không chỉ phân chia ranh giới bằng CPU mà còn phân chia bằng cả bo mạch chủ.

Chipset TRX4 sẽ hướng tới người dùng phổ thông

Nền tảng HEDT TRX4 sẽ là nền tảng cơ bản nhất để những người đam mê công nghệ có thể chạm tới được. Cụ thể rằng HEDT TRX4 hỗ trợ bộ nhớ RAM Quad-Channel, hỗ trợ bộ nhớ UDIMM với 2 DIMM lên đến 256GB mỗi kênh, như vậy tổng dung lượng bộ nhớ sẽ lên đến 1TB. Nến tảng HEDT TRX4 cũng hỗ trợ PCIe 4.0 với 16 lanes có thể chuyển sang giao diện Sata. Về TDP, loạt vi xử lý nhóm “A” trên nền tảng TRX4 sẽ có TDP lên 280W, nhiệt độ Tcase Max là 60 độ C và Tctl Max là 100 độ C.

Chipset WRX8 sẽ hướng tới máy trạm

Đối với HEDT WRX8 thì sẽ được hướng tới máy trạm thuần. Không chỉ thuần trên nền tảng mà cả CPU cũng được xây dựng một cách đặc biệt. Cụ thể rằng các CPU sẽ có cùng đặc điểm kỹ thuật tương tự với các biến thể EPYC 7002 như hỗ trợ RAM Octa-Channel với xung nhịp DDR4 3200Mhz bao gồm cả UDIMM, RDIMM và LRDIMM. Nền tảng WRX8 sẽ hỗ trợ 1 DIMM trên mỗi kênh với dung lượng lên tới 2TB. Trên dòng WRX8 thì sẽ không hỗ trợ bất kì tính năng ép xung nào hết, thay vào đó người sử dụng sẽ có từ 96 lanes tới 128 lanes PCI Gen4 với 32 lane có thể chuyển đổi sang SATA. Bộ xử lý nhóm “B” này cũng sẽ có TDP 280W nhưng phạm vi nhiệt độ khác với Tcase Max là 81 độ và Tctl Max là 100 độ.

Từ lần rò rỉ thông tin trước đó, bộ xử lý AMD Ryzen Threadripper 3000 series cũng nhận được chứng nhận PCI-SIG, xác nhận sẽ hỗ trợ PCIe Gen4 và dòng vi xử lý này cũng có tên mã là “Castle Peak”. Có nhiều khả năng AMD sẽ giới thiệu bộ vi xử lý TRX series với bộ nhớ 8-kênh như trong các rò rỉ trước đó.

Dự kiện, loạt vi xử lý AMD Ryzen Threadripper 3000-series sẽ được ra mắt trong khoảng nửa cuối Q2 2019. Dòng sản phẩm này sẽ được biết đến với tên gọi nội bộ là “Castle Peak” và được tuyên bố là sẽ mang lại vị trí dẫn đầu thị trường HEDT. Dòng vi xử lý này được cho là sẽ có hiệu suất và hiệu quả tổng thể hoàn toàn mới trong khi các tính năng của mới của nền tảng này sẽ được giới thiệu trên bo mạch chủ socket TR4 cấp độ tiếp theo.