SEAGATE IRONWOLF 510: SSD M.2 dành cho hệ thống lưu trữ dữ liệu NAS

Seagate là một trong số những tên tuổi lớn trong ngành sản xuất thiết bị lưu trữ dành cho máy tính và các hệ thống lưu trữ chuyên dụng. Mới đây, hãng đã tiến hành giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm Seagate IronWolf 510 M.2 NVMe, đây là dòng sản phẩm chuyên dụng dành cho hệ thống NAS yêu cầu tốc độ cao đi kèm với kích thước nhỏ gọn – nghe có vẻ không khả thi lắm đúng không?

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói qua về NAS nhé vì còn rất nhiều người chưa biết NAS là gì, hoạt động ra sao? NAS viết tắt của Network-attached storage, các bạn có thể hiểu đơn giản rằng đây là một máy tính có dung lượng lưu trữ rất lớn và chúng được kết nối với hệ thống mạng để các máy tính khác có thể truy xuất vào NAS khai thác dữ liệu bên trong, họ sẽ truy xuất để lấy dữ liệu hoặc cũng có thể nó sẽ tự xử lý dữ liệu. Thông thường, NAS sẽ thường xuất hiện tại các trung tâm dữ liệu, các công ty lớn và các doanh nghiệp vừa có yêu cầu hệ thống lưu dữ Backup chung.

Mỗi hệ thống NAS khi được thiết kế ra thì họ đã tính sẵn số lượng các ổ cứng HDD/ SSD có thể lắp bên trong thông qua các khay có sẵn. Ngày trước, các hệ thống NAS sử dụng HDD vì chúng có dung lượng lớn và có các dòng chuyên dụng hoạt động bền bỉ như: WD Red/ Gold, Seagate IronWolf… Thế nhưng ngày nay, các sản phẩm SSD cũng được phân chia theo từng độ bền khác nhau để phục vụ theo nhiều nhu cầu sử dụng. Các SSD được thiết kế chuyên cho việc lưu trữ cũng có độ bền không kém gì so với các HDD, thậm chí có sản phẩm còn nhỉnh hơn. Khi các hệ thống NAS sử dụng HDD thì chúng phải đối mặt với kích thước và khối lượng vì chúng ta đã biết rằng HDD có kích thước lớn, dày và nặng vì hệ thống đĩa cứng bên trong. Nhưng ngày nay các hệ thống NAS có thể sử dụng SSD M.2 nhỏ bé để lưu trữ, chúng sẽ tiết kiệm diện tích và giảm khối lượng của hệ thống NAS.

Seagate IronWolf M.2 sử dụng chuẩn kết nối M.2 NVMe với tốc độ cao và độ bền đạt mức 1 DWPD – tức là mỗi ngày chúng ta có thể bắt SSD đọc/ghi với dung lượng bằng dung lượng tối đa của SSD và trong vòng 5 năm liên tục như vậy chúng mới bị ảnh hưởng dẫn đến hỏng hoặc mất dữ liệu.

Ví dụ: Seagate IronWolf M.2 2TB thì mỗi ngày chúng có thể đọc/ghi được 2TB và trong vòng 5 năm liên tục như vậy, thời gian sau trở đi có thể SSD sẽ bị giảm hiệu suất hoặc hỏng/ mất dữ liệu…

Tính ra thì chúng rất rất thọ phải không? Chỉ có những hệ thống lưu trữ lớn dành cho doanh nghiệp hoặc các công ty lưu trữ họ mới có thể truy xuất dữ liệu đọc/ ghi tới mức độ đó.

Seagate IronWolf M.2 hiện nay đang cung cấp 4 phiên bản dung lượng khác nhau bao gồm: 240GB/ 480GB/ 960GB và 1920GB. Các sản phẩm đều sử dụng Controller Phison E12DC và sử dụng Chip Flash 3D TLC NAND. Các SSD Seagate IronWolf M.2 sẽ đạt chuẩn kích thước 2280, chuẩn kết nối PCIe 3.0 x4, NVMe 1.3. Trên các phiên bản dung lượng 240GB và 480GB thì chip nhớ được bố trí trên một mặt còn phiên bản 960GB và 1920GB thì chip nhớ được bố trí trên cả hai mặt.

Seagate hiện nay đã bán các sản phẩm IronWolf M.2 trên thị trường, với phiên bản 240GB nhỏ nhất thì chúng sẽ có giá 120$ (khoảng 2.600.000vnđ) còn phiên bản 1920GB (2TB) thì chúng sẽ có mức giá 540$ (khoảng 11.500.000vnđ). Các sản phẩm khi được bán ra sẽ được bảo hành trong vòng 5 năm và thêm 2 năm sử dụng dịch vụ khôi phục dữ liệu của Seagate. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường các hệ thống NAS SOHO/ SMB sử dụng nhiều khe SSD M.2 NVMe còn rất hiếm nhưng trong tương lai chắc chắn chúng sẽ đa dạng hơn nhiều.