SSD chuẩn bị giảm giá tới “tận đáy” nhờ công nghệ của Western Digital và Kioxia

Trong những năm trước đây thì SSD là một mặt hàng có mức giá cao và khó có thể tiếp cận được. Thế nhưng, trong những năm trở lại đây, SSD có mức giá thành dễ chịu hơn rất nhiều và người người, nhà nhà sử dụng SSD. Có lẽ trong thời gian tới đây, mức giá thành của SSD sẽ tiếp tục giảm xuống khi các nhà sản xuất cạnh tranh nhau mạnh mẽ.

Western Digital (WD) và Kioxia (Công ty sản xuất chip nhớ tách ra từ công ty mẹ Toshiba) đã công bố việc phát triển thành công công nghệ flash 3D NAND thế hệ thứ 5 (BiCS5) với rất nhiều lợi thế về hiệu năng và kinh tế. Nếu mà công nghệ này được ra mắt thì có lẽ thị trường SSD sẽ lại sôi động hơn rất nhiều, đến lúc đó thì chắc thiết bị nào cũng được trang bị SSD thay vì HDD mặc định.

Hiện nay, chip nhớ flash NAND trong SSD phổ thông được chia ra 02 loại là: TLC và QLC. Đối với các sản phẩm TLC và QLC đều có mức giá thành rẻ và dung lượng tương đối lớn, bù lại chúng phải đánh đổi độ bền của sản phẩm. Việc tích hợp thêm công nghệ BiCS5 hứa hẹn sẽ tối ưu chi phí hơn và tăng thêm dung lượng lẫn hiệu năng.

Theo như công bố của Western Digital (WD), công nghệ BiCS5 kết hợp với chip nhớ 112 Layer (lớp) khi so sánh với BiCS4 kết hợp với chip nhớ 96 Layer (lớp) thì sẽ tăng thêm 40% mật độ (số lượng bit/ tấm wafer). Khi mật độ tăng thì sẽ đồng nghĩa với việc giảm chi phí sản xuất, tăng dung lượng và cải thiện thêm 50% tốc độ đọc/ ghi.

Western Digital sẽ bắt đầu đưa các sản phẩm BiCS5 512-bit ra mắt thị trường vào nửa cuối năm 2020. Chúng ta hãy cùng chờ đợi xem dòng sản phẩm mới này của Western Digital có mức giá thành và hiệu năng ra sao.