Startup NUVIA tham vọng giành thị phần CPU máy chủ từ Intel và AMD

Được thành lập bởi cựu kỹ sư thiết kế CPU ​​cấp cao của Apple, NUVIA vừa công bố sự hiện diện của hãng này với vòng huy động vốn đầu tiên.

Startup NUVIA tham vọng giành thị phần CPU máy chủ từ Intel và AMD

Công ty đã vén bức màn với thông cáo báo chí cho biết đã hoàn thành vòng tài trợ Series A trị giá 53 triệu USD từ một nhóm các nhà đầu tư lớn như Capricorn Investment Group, Dell Technologies Capital, Mayfield and WRVI Capital…

Điểm đặc biệt của NUVIA ở chỗ đây không phải công ty khởi nghiệp thông thường tại Thung lũng Silicon, hay đang cố gắng tìm kiếm thành công với ý tưởng mới. Hãng này là một tổ chức công nghiệp nặng với sơ yếu lý lịch cực kỳ ấn tượng.

Thông cáo viết: NUVIA được thành lập vào đầu năm 2019 với mục tiêu tái định hình lại công nghệ thiết kế silicon để cung cấp hiệu suất và hiệu quả năng lượng hàng đầu cho trung tâm dữ liệu. Công ty được sáng lập bởi John Bruno, Manu Gulati và Gerard Williams III. Ba kỹ sư này từng có kinh nghiệm nhiều năm trong kỹ thuật hệ thống và thiết kế cho hơn 20 chip, được cấp trên 100 bằng sáng chế. Những nhà sáng lập của NUVIA có rất nhiều đồ án chip, từng nắm giữ vai trò lãnh đạo kỹ thuật tại Google, Apple, ARM, Broadcom và AMD.

Startup NUVIA tham vọng giành thị phần CPU máy chủ từ Intel và AMDGerard Williams III, Manu Gulati và John Bruno

Bruno, Gulati và Williams từng là những kiến trúc sư thiết kế chip cấp cao tại Apple, chịu trách nhiệm xây dựng nhiều thế hệ SoC và vi cấu trúc CPU cho gã khổng lồ sở hữu iPhone. Williams là kiến ​​trúc sư trưởng trên tất cả các bản thiết kế CPU của Apple, bao gồm lõi Lightning trong chip A13 ra mắt gần đây.

Mục tiêu của NUVIA là sáng tạo nên những con chip và CPU mới để cạnh tranh mức hiệu năng cao nhất cho thị trường trung tâm dữ liệu, nhằm mục tiêu tăng chức năng trong hiệu suất tính toán và hiệu quả năng lượng.

Điều giúp NUVIA thu hút được quỹ đầu tư mạo hiểm là hồ sơ thiết kế của những nhà sáng lập công ty. Những chip thành công của Apple trong nửa thập kỷ qua là một trong những bước phát triển ấn tượng nhất trong ngành công nghệ, và dường như NUVIA lại đang có được những tài năng hàng đầu của lĩnh vực này. Cả ba nhà sáng lập đều có chung mục đích chinh phục lại những thành công từng gặt hái được trên thị trường trung tâm dữ liệu.

Hiện mô hình kinh doanh của NUVIA vẫn chưa rõ ràng, nhưng với những vị trí tuyển dụng đang bỏ ngỏ, có vẻ như startup này đang muốn xây dựng SoC mới cho máy chủ cùng một vi kiến trúc CPU tùy chỉnh. Đây là thiết kế nền tảng mới, định hướng NUVIA là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với những gã khổng lồ như Intel, AMD và Marvell.