Tốc độ mạng Ethernet bây giờ đã có thể đạt tới “800 Gbps”

Mới đây, hiệp hội 25 Gigabit Ethernet Consortium đã phải tiến hành đổi tên thành Ethernet Technology Consortium vì họ đã phát triển ra mạng tốc độ cao 800 Gbps, vượt qua gấp nhiều lần tên 25 Gigabit Ethernet của hiệp hội. Việc đổi tên thành Ethernet Technology Consortium sẽ giúp cho hiệp hội bám sát với mục tiêu phát triển công nghệ Ethernet tốc độ cao hơn.

Hiệp hội Ethernet Technology Consortium được xây dựng nhằm nghiên cứu, phát triển và cải thiện những thông số của Ethernet để giúp chúng đạt được tốc độ cao hơn bằng cách áp dụng những thứ đã và đang trong quá trình phát triển. Điều này cho phép họ làm việc với các nhóm ngành nghề khác nhau để đem đến công nghệ mới vượt trội hơn, đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Trước đây, họ đã phát triển công nghệ chuẩn 400GbE (tương tự như NetFlix phát triển nền tảng phim trực tuyến) và bây giờ họ tinh chỉnh để tăng gấp đôi băng thông thành 800GbE. Đây là thành quả của 45 thành viên đến từ các hãng sản xuất lớn như: Cisco, Dell, Google, Microsoft,…

Một trong những cấu hình đầu tiên được Ethernet Technology Consortium công bố chính là 800GBASE-R cho 800 Gigabit Ethernet. Cấu hình 800GbE sẽ có media access control (MAC) và Physical Coding Sublayer (PCS) mới. Cơ bản mà nói thì nó sẽ tái sử dụng 2 set 400GbE từ chuẩn IEEE 802.3bs cùng với một số thay đổi để truyền tải dữ liệu thông qua 8 làn (lane) 106 Gb/s, và đồng thời nó còn giúp giảm thiểu chi phí lắp đặt và vận hành.

Tuy nhiên, đối với người sử dụng bình thường như chúng ta thì sẽ chưa thấy được lợi ích của tốc độ mạng 800GbE này. Hiện tại là năm 2020 nhưng các cổng Ethernet của bo mạch chủ phổ thông đa số dừng lại ở con số 1Gbps (nhỏ hơn 800 lần so với tốc độ mạng mới). Bên cạnh đó, chúng ta cũng có các cổng mạng 2.5Gbps, 5Gbps, 10Gbps tuy nhiên chúng chỉ xuất hiện trên những bo mạch chủ có giá thành cao. Thế nhưng các bạn đừng lo vì thời đại công nghệ bây giờ rất phát triển, chỉ cần một hãng đi đầu trong việc nâng cấp cổng mạng trên Mainboard thì buộc các hãng khác phải làm theo để “rút ngắn khoảng cách”.