TSMC 3nm sẽ xuất hiện vào năm 2022 với 250 bóng bán dẫn trên milimet vuông

Trong những năm trở lại đây, TSMC đang nhanh chóng trở thành nhà đúc chip lớn nhất trên thế giới khi họ có trong tay rất nhiều đối tác lớn với các đơn hàng khủng. Việc TSMC đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất cũng giúp cho những nhà sản xuất khác được hưởng lợi, trong thị trường máy tính một trong số những người được hưởng lợi nhiều từ TSMC đó chính là AMD. Hãng AMD đã nhanh chóng lấy được lại thị phần của mình và bỏ xa đối thủ khi họ sử dụng tiến trình 7nm hiện đại của TSMC. Nhà đúc chip TSMC vẫn đang trên con đường nghiên cứu và phát triển của mình, mới đây họ đã hé lộ thêm các thông tin liên quan đến nút chế tạo silicon 3 nanomet (nm).

TSMC đã chia sẻ thêm thông tin liên quan đến nút N3 (3nm) mà họ đang phát triển hiện nay, nút N3 của tương lai đang được TSMC tham vọng với mật độ 250 triệu bóng bán dẫn trên mỗi mm². Nút N3 3nm vẫn được TSMC xây dựng dựa trên nút N5 5nm của hãng hiện nay (từ phiên bản gốc chưa tinh chỉnh). Ban hãy thử tượng tượng việc thu nhỏ kích thước bộ xử lý Pentium 4 xuống kích thước của một chân pin, điều này thật đáng phục đúng không?

CC Wei – Giám đốc điều hành của TSMC cho biết rằng nút 3nm của họ đang đi đúng với lộ trình và họ sẽ băt đầu sản xuất thử nghiệm vào cuối năm 2021. Khi họ đã thử nghiệm thành công xong thì sẽ tiến hành sản xuất hàng loạt vào năm 2022 để cung cấp đến các đối tác của họ. Một điều khá bất ngờ đó chính là việc TSMC đã quyết định tiếp túc gắn bó với công nghệ FinFET cho nút N3 3nm, điều này đồng nghĩa với việc TSMC đang rất tự tin với khả năng của mình. Theo như các chuyên gia thì các nút dưới 5nm sẽ cần một sự thay đổi về vật liệu và cấu để chúng thích hợp hơn nhưng TSMC lại cho rằng điều đó chưa cần thiết vào lúc này. Theo như TSMC thì nút N3 3nm của họ sẽ cảo thiện được hiệu năng từ 10 đến 15% hoặc giảm 25-30% mức tiêu thụ năng lượng so với nút N5.

Trước mắt, AMD vẫn sử dụng nút 7nm của TSMC cho các sản phẩm thế hệ tiếp theo. Tuy nhiên, nút N7 7nm mới mà AMD sử dụng không phải là nút 7nm cũ mà là một nút đã được TSMC nâng cấp chúng. Hiện tại, TSMC đang có 02 biến thể của nút N7 là: N7+ và N7P, sự khác nhau của chúng cụ thể như sau:

Nút N7P (7nm): Đây là một phiên bản tối ưu hoá của quy trình N7 hay còn được gọi là N7 Performance – phiên bản nâng cao. Nút N7P được tối ưu hoá FEOL và MOL tăng hiệu năng thêm 7% hoặc giảm 10% năng lượng tiêu thụ.

Nút N7+ (7nm): N7+ là nút sản xuất đầu tiên TSMC sử dụng công nghệ EUV (in bản thạch) giúp cải thiện hiệu năng sản phẩm một cách đáng kể khi mật độ được cải thiện khoảng 1.2 lần so với N7. Hiệu năng của nút N7+ sẽ tăng khoảng 10% hoặc giảm 15% mức tiêu thụ năng lượng.

Nhìn chung, nút N7+ có phần hiệu quả hơn so với nút N7P trên cùng một tiến trình 7nm. Tuy nhiên, AMD mới chỉ hé lộ họ dùng nút N7 mới nhưng chưa rõ là N7+ hay N7P của TSMC, chúng ta hãy cùng chờ đợi xem AMD sẽ lựa chọn gì nhé!