TSMC đã hoàn tất thiết kế tiến trình 5nm “Plus” cho AMD Ryzen thế hệ tiếp theo

Hiện tại, chúng ta có rất nhiều thông tin liên quan đến thế hệ Ryzen 4000-Series của AMD, tuy nhiên thế hệ Ryzen 4000-Series AMD vẫn sử dụng tiến trình “7nm” nhưng là phiên bản mới của TSMC. Bên cạnh đó, TSMC cũng đang phát triển tiến trình 5nm cho AMD để họ trang bị trên những mẫu Ryzen 5000-Series (có thể).

Nếu AMD sử dụng tiến trình 5nm cho dòng sản phẩm Ryzen 5000-Series thì họ sẽ trở thành nhà sản xuất đầu tiên sử dụng tiến trình 5nm cho các sản phẩm GPU và CPU. Tuy nhiên, mảng đồ hoạ GPU của AMD sẽ có những bước tiến chậm hơn so với mảng CPU. Thế nhưng các bạn đừng lo, nếu mảng GPU có chậm ứng dụng công nghệ mới hơn thì cũng chỉ khoảng 1 đến 2 năm mà thôi. Nếu so sánh 1-2 năm chậm ứng dụng công nghệ mới đó thì có thể Nvidia đến lúc đó vẫn chưa đuổi kịp được AMD trên còn đường “thu nhỏ” tiến trình.

TSMC chia sẻ rằng họ đã phát triển xong một tiến trình 5nm được “cải tiến” dành riêng cho đối tác AMD. Nếu nhà máy đi vào hoạt động chính thức thì hàng tháng sẽ sản xuất được 20.000 Wafer 12inch cho AMD. Thiết kế 5nm cải tiến mới này có mật độ bóng bán dẫn tăng thêm 1.84 lần so với các mẫu vi xử lý sử dụng tiến trình 7nm hiện tại. Khi mật độ bóng bán dẫn tăng thì sẽ đồng nghĩa với việc sức mạnh được cải thiện một cách đáng kể.

AMD có lẽ phải biết ơn TSMC rất nhiều khi họ đã đưa AMD trở lại sân chơi sản xuất CPU và GPU sau nhiều năm chìm dưới “bùn”. Nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất Đài Loan – TSMC ngày càng khẳng định tên tuổi của mình hơn khi các đối tác của họ toàn những “tay chơi” khét tiếng như: Apple, Nvidia,…

Trước mắt trong năm nay AMD sẽ giới thiệu AMD Zen 3 Ryzen 4000-Series dành cho máy tính để bàn. Đây là mẫu sản phẩm được sản xuất trên tiến trình 7nm mới của TSMC, tuy nhiên chúng ta chưa biết được đó là N7P hay N7+, những thông tin đến nay vẫn còn rất mơ hồ. Thiết kế N7+ (tối ưu hoá) cải tiến được một chút về hiệu suất (khoảng 7%) hoặc sử dụng năm lượng ít hơn (khoảng 10%). Trong khi đó, thiết kế tiến trình N7P (thay đổi công nghệ sản xuất) cải tiến sẽ mang một công nghệ sản xuất mới có tên là EUV – in bản thạch, công nghệ EUV sẽ giúp cải thiện hiệu suất đến 15% hoặc giảm 30% mức tiêu thụ năng lượng. Xét cho cùng, những người dùng sẽ mong chờ AMD sử dụng công nghệ N7P trên mẫu sản phẩm Zen 3 Ryzen 400-Series của họ.

WikiChip họ đã phân tích lộ trình phát triển của TSMC, theo như họ phân tích thì TSMC đã có báo cáo rằng họ đã hoàn thành N5P hoặc phiên bản được nâng cấp từ 5nm tiêu chuẩn và chúng sẽ được giới thiệu vào năm 2021. Nếu Zen 3 (Ryzen 4000-Series) được giới thiệu vào năm 2020 thì Zen 4 (Ryzen 5000-Series) của AMD sẽ được ra mắt vào cuối năm 2021. Điều này hoàn toàn trung khớp với lộ trình phát triển sản phẩm của TSMC. WikiChip còn chia sẻ thêm rằng: “Nút N5P, N7P có nghĩa là những sản phẩm được áp dụng công nghệ in bản thạch nâng cao. Chúng sẽ đem lại hiệu suất cao hơn 7% so với nút tiêu chuẩn hoặc có có thể chạy ở mức cùng hiệu suất nhưng giảm 15% điện năng tiêu thụ.

Qua những thông tin trên chúng ta có thể thấy rằng cuộc tình giữa AMD và TSMC ngày càng nồng thắm và kết quả của sự hợp tác này là cả hai bên cùng có lợi. Chúng ta cùng chờ xem trong tương lai AMD sẽ áp dụng những vi xử lý tiến trình 5nm này như thế nào trên các sản phẩm của mình nhé!