TSMC “mua” thêm nước để sản xuất…

TSMC đang phải đối mặt với vấn đề thiếu nước do khu vực Đài Loan đang gặp phải hạn hán nghiêm trọng, rất nhiều hệ lụy kéo theo nếu hạn hán kéo dài…

TSMC – nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới đang phải đối mặt với thiên tai nghiêm trọng và chúng gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tại nhà máy. Cụ thể, tại Đài Loan đang có đợt hạn hán lớn và chúng khiến cho nguồn nước bị suy giảm một cách đáng kể. Khi không có nguồn nước, TSMC sẽ không có cách nào để tiếp tục duy trì sản xuất bán dẫn của công ty và các đơn hàng sẽ bị giao trễ.

TSMC

Hiện nay, TSMC đang là nhà cung cấp bán dẫn cho một loạt các khách hàng lớn như: Intel, Samsung, Apple, Nvidia và AMD. Với năm ông lớn trên, sản lượng của TSMC đã tăng theo từng năm và việc tiêu tốn các tài nguyên cũng tăng một cách đáng kể. Đối với việc sản xuất bán dẫn, nước là thành phần không thể thiếu trong các dây chuyền sản xuất. Thế nhưng, hạn hán tại Đài Loan không lớn đến nỗi khiến các công ty “cạn kiệt” nước mà Bộ trưởng Kinh Tế chỉ yêu cầu các công ty giảm từ 7 đến 11% lượng nước đang sử dụng. Thực tế, các hồ chứa tại Đài Loan đã dưới 20% trữ lượng và yêu cầu giảm nước của bộ trưởng chỉ là phương án để kéo dài thời gian lâu hơn trước khi mưa tới.

Và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, trong tuần này đã bắt đầu đặt hàng một lượng nhỏ nước bằng xe tải để cung cấp cho một số cơ sở của mình trên khắp hòn đảo Đài Loan.

TSMC

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho nhu cầu nước trong tương lai của mình, và mô tả động thái này như một bài kiểm tra áp lực”, đại diện TSMC chia sẻ. Gã khổng lồ chip cho biết họ không thấy ảnh hưởng gì đến vấn đề sản xuất, sau khi đã mua 3.600 tấn nước.

Ngoài TSMC, các nhà sản xuất chất bán dẫn có trụ sở tại Đài Loan như UMC (United Microelectronics Corp) và VIS (Vanguard International Semiconductor Corporation) được cho là cũng đang mua một lượng lớn nước. VIS cho biết họ đã bắt đầu một cuộc diễn tập để vận chuyển nước đến các cơ sở của mình ở thành phố Tân Trúc, phía bắc hòn đảo Đài Loan.

Theo các chuyên gia công nghệ, tình trạng khan hiếm nước của Đài Loan sẽ không ảnh hưởng ngay đến giá các sản phẩm bán dẫn, nhưng nếu tình trạng khan hiếm nước tiếp diễn, giá cả chắc chắn sẽ tăng lên.