TSMC vừa sản xuất AMD EPYC vừa sử dụng AMD EPYC

TSMC mới chia sẻ thêm về dây chuyền sản xuất, nay hãng đã sử dụng CPU AMD EPYC để vận hành dây chuyền sản xuất chip trong nhà máy.

TSMC hiện nay đang là đối tác hàng đầu của hãng sản xuất AMD khi họ giúp AMD đi lên từ bờ vực thẳm. Qua từng năm tháng, hiệu năng của dòng chip AMD ngày càng được chứng minh và đặc biệt rằng phân khúc AMD EPYC đang được rất nhiều máy chủ ưa chuộng. Gần đây nhất, AMD còn đăng tải thêm Video chia sẻ về hiệu năng của AMD EPYC và theo như kết quả thì “01 CPU AMD EPYC có thể đánh bại được 02 CPU Intel Xeon Platinum“. Không chỉ dừng lại ở đó, CPU AMD EPYC cũng dần xuất hiện trên các siêu máy tính và gần đây nhất là siêu máy tính của Singapore. Các tín hiệu kinh doanh, độ đáng tin cậy cao của AMD bắt đầu xuất hiện trên thị trường thế giới là một điều hết sức đáng mừng.

TSMC

Đối với AMD, TSMC là một đối tác chiến lược và họ đã có một thời gian dài gắng kết với nhau. Để tiếp sức cho AMD, hãng sản xuất chip TSMC hàng đầu thế giới đã tin dùng những CPU AMD EPYC trên các dây chuyền sản xuất của họ để vận hành các máy móc tự động. Như vậy, TSMC là hãng sản xuất chip cho AMD tạo ra dòng CPU EPYC và họ cũng sử dụng luôn CPU EPYC trong các dây chuyền sản xuất. Chắc chắn rằng AMD sẽ phải chia cho TSMC một mức hoa hồng rất cao!

TSMC hiện nay đang là hãng đúc chip lớn nhất trên thế giới và đối tác của họ là những khách hàng siêu lớn như: Apple, AMD, Qualcomm… Thế nhưng, TSMC chưa bao giờ nghĩ đến việc dừng lại, hãng liên tục nâng cấp và mở rộng nhà máy để tăng thêm sản lượng chip trên toàn cầu. Những nhà máy của TSMC có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ USD và hệ thống máy móc trị giá tới hàng tỷ USD. Với một giá trị lớn như vậy, TSMC phải rất thận trọng trong việc sử dụng và vận hành để tránh gặp phải các sự cố đáng tiếc. Việc TSMC sử dụng các CPU AMD EPYC đồng nghĩa với việc hãng đã tin tưởng AMD và để họ vận hành các hệ thống tỷ USD thay mình. Trước đây, khi AMD ra mắt dòng CPU EPYC hiệu năng cao thì còn rất nhiều hoài nghi do độ ổn định chưa cao nhưng đến nay câu chuyện đã khác.

TSMC

Trong dây chuyền sản xuất của TSMC, mỗi một dây chuyền sẽ cần đến một máy chủ x86 riêng biệt để vận hành. Việc sử dụng CPU AMD EPYC, hãng TSMC có thể tạo ra hệ thống máy chủ ảo hóa lên đến 1000 chiếc chỉ với một block phần cứng. Điều này không chỉ giúp TSMC tiết kiệm chi phí ban đầu mà còn giúp tiết kiệm cả chi phí vận hành, bảo trì khi cần thiết. Thậm chí nếu có gặp lỗi thì giải quyết vấn đề cũng nhanh hơn rất nhiều do số lượng block ít.

Nguồn: Tom’s Hardware