Vingroup mua luôn Siêu máy tính NVIDIA DGX A100 mới được ra mắt của Nvidia

Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research (thuộc Vingroup) công bố đã đầu tư Siêu máy tính AI – NVIDIA DGX A100 (mức giá khoảng 199.000 USD ~ 4.700.000.000 vnđ) thế hệ mới nhất và là sản phẩm đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, siêu máy tính này tương đương một trung tâm dữ liệu.

Siêu máy tính AI NVIDIA DGX A100 là sản phẩm mới nhất vừa ra mắt của NVIDIA – Công ty sản xuất GPU dành cho AI bậc nhất thế giới. Thiết bị này có hiệu năng tính toán lên đến 5 petaflops (thực hiện 5 triệu tỷ phép tính một giây), với kiến trúc GPU NVIDIA Ampere mới được chế tạo dựa trên quy trình sản xuất 7nm của TSMC.

Viện VinAI đã mua NVIDIA DGX A100 để thử nghiệm với các mô hình AI lớn cho các dữ liệu ngôn ngữ, hình ảnh, video để phục vụ cho công tác nghiên cứu chuyên sâu. Với hiệu năng vượt trội, siêu máy tính sẽ tối ưu hóa sức mạnh và tài nguyên tính toán của VinAI lên gấp nhiều lần và cho phép VinAI thử nghiệm các mô hình lớn hơn với độ chính xác cao hơn. Hơn nữa, NVIDIA DGX A100 còn cho phép các nhà nghiên cứu và kỹ sư tại VinAI giảm thiểu thời gian cần thiết để hoàn tất một thí nghiệm từ hơn một tuần xuống dưới 24 giờ, qua đó tăng hiệu suất thử nghiệm lên gấp nhiều lần so với trước. Tất cả các khâu bao gồm: phân tích dữ liệu, đào tạo và suy luận sẽ được nâng cao tối đa về tốc độ, khối lượng đến chất lượng công việc.

“Chúng tôi cam kết hợp tác chặt chẽ với VinAI ở cấp độ kiến trúc và phối hợp với VinAI từ góc độ của nhà phát triển sản phẩm, nhằm thúc đẩy những thành quả vượt bậc cho các dự án AI” – Dennis Ang, Giám đốc khách hàng doanh nghiệp NVIDIA khu vực Đông Nam Á
Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research thuộc Vingroup hiện đang tập trung tiến hành các nghiên cứu cơ bản trong học máy, học sâu và các phương pháp, ứng dụng AI mới trong lĩnh vực thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. VinAI cũng hướng tới việc cung cấp các giải pháp thông minh sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn; đồng thời định hướng đào tạo các tài năng AI trong khu vực.