Wafer Scale Engine 2: “Siêu” chip thế giới, 850.000 nhân và ngốn tới 15kW điện

Wafer Scale Engine 2 soán ngôi “siêu chip” thế giới với kích thước siêu khủng, số nhân siêu khủng, số lượng bóng bán dẫn siêu khủng,…

Trước đây, Cerebras đã từng giới thiệu một siêu chip tới thị trường với tên Wafer Scale Engine với rất nhiều điểm nổi trội. Nối tiếp những thành công, Wafer Scale Engine 2 đã được cho ra mắt với nhiều nâng cấp đáng giá. Điểm nổi bật đầu tiên đó chính là Wafer Scale Engine 2 được sản xuất trên tiến trình 7nm của TSMC thay vì tiến trình 16nm cũ trước đây. Bên cạnh đó, chúng còn thiết lập một loạt các kỷ lục thế giới khác nhau liên quan đến những con số.

Wafer Scale Engine 2

Cụ thể, Wafer Scale Engine 2 sẽ có đến 850.000 nhân (tăng 450.000 nhân so với thế hệ đầu), dung lượng SRAM lên đến 40 GB được tích hợp sẵn trên Chip (thế hệ đầu chỉ 18GB) và băng thông bộ nhớ được mở rộng tới 20 PB/s (tăng 12 PB/s) và tốc độ kết nối “interconnect fabric” lên đến 220 PB/s (tăng 120 PB/s). Như vậy, thế hệ Chip mới của Cerebras có các con số vô cùng ấn tượng, đa số toàn tăng gấp đôi so với thế hệ đầu.

Mặc dù tất cả các thông số đều được tăng gấp đôi nhưng khả năng tiêu thụ năng lượng vẫn được giữ ở mức ổn định nhất có thể. Chúng không tăng quá nhiều so với thế hệ đầu, cả hệ thống chỉ tiêu tốn khoảng 20kW điện và trong đó Chip Wafer Scale Engine 2 sẽ chiếm tới 15kW.

Wafer Scale Engine 2

Để đạt được những thông số ấn tượng, chắc chắn chúng ta sẽ phải nhắc đến tiến trình 7nm của TSMC, chúng chính là tiền đề cho các hãng sản xuất. Tiến trình 7nm của TSMC đã giúp Wafer Scale Engine 2 đạt tới 2.6 nghìn tỷ bóng bán dẫn. Để thấy được sức mạnh của tiến trình 7nm thì bạn chỉ cần nhớ rằng tiến trình 16nm chỉ chứa được 1.2 nghìn tỷ bóng bán dẫn trên cùng một đơn vị diện tích là 46.225 mm2. Theo như các chia sẻ, Wafer Scale Engine 2 sẽ có kích thước hình vuông với mỗi cạnh dài 21.5cm, chúng sẽ lớn hơn một bộ dao dĩa phổ thông.

Nguồn: TechPowerUp