Alphacool trình làng “tản nhiệt nước” AIO dành cho Server

123
0

Khi nhắc về các Server thì chắc chắn ai cũng nghĩ đến hệ thống tản nhiệt khí với quạt có tốc độ lớn và tiếng ổn không khác gì “phản lực”. Tuy nhiên, Alphacool mới trình làng giải pháp tản nhiệt nước AIO dành cho Server với hiệu suất cực kỳ ấn tượng, chúng có công suất làm mát tối đa lên đến 2400W.

Trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay thì phần cứng máy tính ngày càng mạnh và có hiệu suất cao hơn, điều này đồng nghĩa với việc chúng sinh ra rất nhiều nhiệt năng trong quá trình vận hành. Đối với các hệ thống Server thì các Rack được xếp rất gần nhau và điều này làm ảnh hưởng đến luồng gió lưu thông bên trong. Chính vì điều đó mà Alphacool đã nghĩ ra giải pháp làm mát bằng chất lỏng “AIO” cho Server, tuy nhiên ý tưởng này gặp rất nhiều khó khăn vì chúng đòi hỏi các bộ tản nhiệt phải có hiệu suất cao và hoạt động bền bỉ trong thời gian dài.

Các hệ thống Server hiện nay được thiết kế theo kích thước tiêu chuẩn từ 1U cho tới 4U và Alphacool cung cấp đủ giải pháp tản nhiệt nước cho các chuẩn kích thước này. Đối với mỗi chuẩn kích thước khác nhau thì các linh kiện tản nhiệt nước cũng khác nhau, chúng được thay đổi để phù hợp và tối ưu hơn với hệ thống.

Đối với hệ thống Server 1U thì chúng ta có giải pháp làm mát bằng chất lỏng có khả năng làm mát tới 490W. Giải pháp dành cho hệ thống Server 1U của Alphacool phù hợp với cả Server 1 Socket và 2 Socket. Alphacool cung cấp giải pháp làm mát này cho cả nền tảng Intel và AMD, chúng bao gồm Intel LGA 3647/1200/2011-3/2066 và AMD TR4/sTRX4/SP3/AM4.

Những hệ thống Server có kích thước 2U, 3U và 4U rộng lớn hơn thì Alphacool có nhiều khoảng trống hơn để đặt Radiator và hãng đã thay đổi kích thước Radiator để cải thiện khả năng làm mát. Hiệu suất làm mát của tản nhiệt nước Alphacool trên các Server 2U/ 3U/ 4U lần lượt là 880W/ 1600W/ 2400W. Hệ thống tản nhiệt nước trên Server 4U là hệ thống có hiệu suất ấn tượng nhất khi chúng được trang bị hệ thống Radiator dày, bơm mạnh và quạt “phản lực”.

Một số hệ thống tản nhiệt nước của Alphacool dành cho Server được sử dụng quạt “phản lực” với vòng quay tối đa lên đến 12.000 vòng/phút. Nếu như các bạn chưa hình dung ra sức mạnh của chúng thì những chiếc quạt 12cm thông thường trên máy tính có vòng quay cao lắm khoảng 3000 vòng/ phút. Việc sử dụng quạt có kích thước nhỏ và siêu tốc với vòng quay khủng sẽ khiến chúng rất ồn, thế nhưng đối với các Server thì chả ai quan tâm đến độ ồn đâu, họ chỉ quan tâm chúng có mát và hoạt động ổn định không thôi!