Home News - Tin tức AMD APU Ryzen 4000-Series đang “khan hàng”, Intel vẫn có nhiều lợi...

AMD APU Ryzen 4000-Series đang “khan hàng”, Intel vẫn có nhiều lợi thế hơn AMD ?

381
0

Nếu như các bạn hay theo dõi thông tin công nghệ trên AZPC thì chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến công ty XMG – hãng sản xuất Laptop và Desktop nổi tiếng trên thế giới. Mới đây, đại diện XMG đã đăng tải các thông tin liên quan đến việc sản phẩm của họ bị trễ hẹn giao hàng do đối tác cung cấp Chip AMD và đi kèm với đó là một vài thông tin chia sẻ đến hiệu năng của sản phẩm.

Đại diện XMG cho biết rằng AMD đang gặp phải vấn đề thiếu hụt sản phẩm đối với dòng Chip APU Renoir 4000-Series, việc thiếu hụt Chip này đã khiến cho XMG không đúng hẹn giao hàng cho khách. Cụ thể rằng đơn hàng CPU Ryzen 7 4800H của XMG đã bị rời lịch sang tháng 9/2020 thay vì giao hàng vào tháng 8/2020 như dự kiến. Ngoài ra thì phía XMG còn nhận được thông báo từ ODM về vấn đề CPU AMD đang bị thiếu hụt trong Quý III/2020. Phía AMD cũng tiết lộ nguyên nhân thiết hụt Chip trong Quý III/2020, họ cho biết rằng nhu cầu mua CPU của các nhãn hàng lớn tăng đột biến dẫn đến việc AMD không thể đáp ứng được tất cả các đơn hàng đúng hẹn.

Trong bài đăng tải trên Reddit của XMG về vấn đề giao hàng trễ thì hãng cũng chia sẻ thêm một vài vấn đề liên quan đến hiệu năng. Cụ thể rằng XMG cho rằng CPU Intel vẫn có nhiều lợi thế hơn so với CPU AMD, lợi thế của Intel nằm ở chỗ chúng có hiệu suất đơn nhân cao hơn trong một số bài Benchmark và điều này ảnh hưởng tích cực đến hiệu suất chơi Game, đặc biệt là các tựa game chưa được tối ưu hoá cho đa nhân. Ngoài ra thì CPU Intel có Lane GPU nhiều hơn và Driver iGPU ổn định hơn, nếu như các bạn muốn xem chi tiết các chia sẻ này thì hãy đọc thêm ở đây nhé!

Hiện nay thì AMD đang phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung ứng bán dẫn từ TSMC, trong khi đó TSMC lại đang là nhà sản xuất bán dẫn “đắt hàng” nhất thế giới. Chính vì điều đó mà TSMC phải cân nhắc rất nhiều giữa các đơn hàng trước khi nhận thêm và mở rộng sản lượng cho các đối tác. Hầu như các đơn hàng tại TSMC đã được đặt trước từ rất lâu nên việc đòi mở rộng sản lượng là điều rất khó, mặc dù mối quan hệ của AMD và TSMC rất tốt nhưng điều này cũng không thể khiến TSMC bỏ đi các đơn hàng từ các công ty lớn khác. Đây là tình trạng khan hàng chung của AMD và chắc chắn sẽ không có cách nào khắc phục trừ khi AMD tự xây dựng dây chuyền sản xuất riêng. Việc thiếu hụt sản lượng chip 7nm phía AMD là một điều dễ hiệu, các mẫu CPU mới có hiệu năng rất tốt và chúng thu hút được lượng lớn người sử dụng.