AMD chuẩn bị tung thế hệ mới Threadripper với mong muốn hạ bệ Intel

Thông tin dòng CPU Threadripper thế hệ thứ 3 tới từ AMD đã bắt đầu nổi lên, hứa hẹn sẽ “bóp nghẹt” Intel tại phân khúc HEDT.

AMD có vẻ đang lên kế hoạch “thảm sát” Intel bằng cách cho ra mắt dòng vi xử lý Ryzen Threadripper thế hệ thứ 3 vào ngay thời điểm Intel cho ra mắt dòng vi xử lí Core thế hệ thứ 10 mang tên “Cascade Lake-X” trên nền tảng chipset “Glacial Fall”.

 

Nguồn tin mà Techpowerup đề cập khá chắc rằng họ không hề nhầm lẫn với bộ vi xử lí 16 lõi AMD Ryzen 9 3950X, vì nó đã được thông báo chính thức và sẽ có mặt vào tháng 9 này.

Ryzen Threadripper thế hệ thứ 3 nhiều khả năng là phiên bản “cắt xén” của Rome, dòng CPU EPYC mang kiến trúc Zen2 của AMD cho máy chủ. Các chip Threadripper mới này khả năng cao sẽ tương thích với các bo mạch chủ TR4 hiện có nếu được cập nhật BIOS. Đương nhiên một chipset mới rất có thể được tung ra để tích hợp PCI-Express gen 4.0. Và ở Threadripper thế hệ thứ 3, AMD có thể mang tới một CPU tân 64 lõi, gồm 8 bộ chiplets Zen2 7nm.

Với dòng CPU Threadripper mới này, có lẽ AMD muốn đè bẹp luôn Intel ở phân khúc HEDT (máy tính để bàn cao cấp), và tiện đánh luôn rất nhiều CPU Xeon của Intel, vốn thiết kế cho máy chủ máy trạm. Như vậy, không biết những CPU EPYC của AMD sẽ mạnh tới mức nào nữa nhỉ.