AMD CPU Embedded: Dành cho các hệ thống Mini PC, NUC

Sau khi ra mắt hàng loạt các CPU cao cấp dành cho hệ thống máy tính Desktop và Laptop thì AMD tiếp tục ra mắt 2 vi xử lý nhúng (embedded processor) Ryzen mới. AMD và hãng Sapphire đang có kế hoạch trang bị nó cho bo mạch NUC mới của họ. Những bo mạch chủ này có mã là NP-FP5V ‘Red Oak’ và BP-FP5V ‘Post Oak’ với kích thước chỉ 4x4inch (101.6mm x 101.6mm). Lần này, không chỉ là sự hợp tác của AMD và “bạn thân” Sapphire mà còn có sự góp mặt của Simply NUC để bán những bo mạch này ra thị trường.

Hai mẫu vi xử lý nhúng của AMD là Ryzen R1102G và R1305G. Chúng được trang bị 2 nhân/ 4 luồng, và có 3 AMD Vega CUs cho GPU. Những vi xử lý này được tối ưu cho performance per watt (hiệu năng/điện năng tiêu thụ) để có thể phù hợp được với những hệ thống nhỏ và cần tối ưu điện năng tiêu thụ. Việc sử dụng ít điện năng tiêu thụ hơn sẽ đồng nghĩa với việc nó sẽ tỏa ít nhiệt hơn và các nhà sản xuất sẽ không phải quá “đau đầu” để thiết kế tản nhiệt.

Bên cạnh đó, chúng ta còn có 02 bo mạch Sapphire NUC và chúng gần như là giống nhau, chỉ khác ở phần cổng kết nối. Mainboard Sapphire NUC được trang bị vi xử lý nhúng AMD Ryzen Embedded V1000 và R1000. Chúng hỗ trợ dung lượng RAM tới 32GB DDR4 SODIMM và có khe M.2 để gắn card Wifi hoặc SSD. Cả 02 đều có TDP lên đến 25W tùy vào cấu hình CPU và có được trang bị hệ thống quạt tản nhiệt chủ động.

Trong đó, có một bo mạch có thể nâng cấp vi xử lý thành APU R1305G. Ngoài ra thì các bo mạch của Sapphire còn có thể thay vi xử lý trên bằng những vi xử lý hiệu năng cao hơn như V1605B, R1606G, và R1505G. Trước mắt thì R1102G vẫn chưa được liệt kê trong danh sách option CPU dành cho bo mạch của Sapphire.

Để hỗ trợ Sapphire trong việc sản xuất thì Simply NUC sẽ đảm nhiệm công việc ráp chúng vào các bộ máy NUC và bán ra thị trường thương mại. Các sản phẩm được dự kiến bán ra thị trường vào Quý II năm 2020.