AMD đã tiến hành công bố hàng loạt CPU EPYC sử dụng kiến trúc Zen 2 mới nhất của hãng vào ngày 15/10 vừa qua. Những CPU EPYC mới của AMD được mọi người kỳ vọng rất nhiều về mặt hiệu năng và điện năng tiêu thụ so với thế hệ tiền nhiệm. Đó là mọi người kỳ vọng, còn AMD lại kỳ vọng rằng nó phải chiến thắng được CPU của Intel.

Có vẻ như thế hệ CPU EPYC Zen 2 của AMD đã không làm hãng thất vọng, thế hệ CPY EPYC Zen 2 mới của AMD đã giúp hãng tự tin hơn rất nhiều. Với thế hệ CPU EPYC Zen 2, AMD đã tuyên bố rằng chip EPYC 32 nhân Zen 2 của hãng có hiệu năng trên giá thành – P/P (performance per dollar) cao hơn 5 đến 6 lần so với CPU Platinum Xeon đầu bảng của Intel. Những thông số mà AMD phát biểu được dựa trên điểm số Benchmark SPECRate 2007.

Trước đây AMD đã từng chơi nước cờ “giá thành” để đánh vào tâm lý người sử dụng và Intel. Thế nhưng đến bây giờ khi nắm được thiết kế chiplet trong tay, CPU của AMD không chỉ đối đầu với Intel về mặt giá thành mà còn có cả phần hiệu năng. Những CPU của AMD vượt mặt được Intel nhờ khả năng nâng gấp đôi số nhân trong CPU trên cùng một diện tích, đối với hệ thống máy chủ thì đây là lợi thế rất lớn. Minh chứng rõ ràng nhất cho thành công của AMD với thế hệ EPYC Zen 2 này đó chính là hãng đã ký được hàng loạt hợp đồng lớn!