Home News - Tin tức AMD đẩy nhanh tốc độ: Chip 5nm sẽ ra mắt vào năm...

AMD đẩy nhanh tốc độ: Chip 5nm sẽ ra mắt vào năm 2021

993
0
AMD đang trong giai đoạn “đỏ” nhất từ trước đến nay và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nếu báo cáo từ China Times là chuẩn thì thử nghiệm 5nm của TSMC đang diễn ra rất tốt. Theo đó, các sản phẩm 5nm của AMD sẽ lên kệ vào đầu năm 2021 và việc sản suất hàng loạt sẽ bắt đầu năm 2020.
Điều gây ngạc nhiên trong báo cáo đó là năng suất 5nm của TSMC đã vượt qua 7nm – một điều khá kỳ công. Điều này có nghĩa là 5nm của TSMC sẽ ra mắt sớm hơn dự kiến và quá trình chuyển đổi từ 7nm sang 5nm cũng có thể bắt đầu một cách nghiêm túc. Ba khách hàng có thể sẽ giành được lô sản xuất đầu tiên là Apple, HiSilicon và AMD. Thật lạ là NVIDIA không có mặt trong danh sách này – vì tôi cho rằng họ sẽ là người đầu tiên hoàn thiện quy trình.
Theo hiểu biết của tôi, lý do NVIDIA vẫn chưa chuyển qua 5nm là vì vấn đề hiệu năng. Nếu NVIDIA không thể góp mặt trong lô hàng đầu tiên này, họ sẽ gặp bất lợi nếu AMD quyết định đẩy mạnh mảng GPU của mình với việc dự kiến ra mắt “big NAVI”.

Mặt khác, áp lực lại tiếp tục tăng lên với Intel – kẻ khổng lồ đang nỗ lực vượt mốc 10nm và tiến tới 7nm vào 2021. Nếu Intel có thể đạt tới 7nm vào năm 2021, thì ít nhất họ sẽ ngang hàng với TSMC. Thị phần và giá cổ phiếu của Intel đang bị giảm xuống từng ngày khiến họ càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa.