AMD giải thích tính năng Precision Boost Overdrive (PBO) của bộ vi xử lý Ryzen mới

Ryzen thế hệ thứ ba chuẩn bị được ra mắt vào ngày 7/7 trên toàn thế giới, về mặt hiệu năng cho tới giờ vẫn còn nhiều điều bí ẩn đối với người dùng bởi hạn NDA chưa cho phép công bố. Tuy nhiên, các bộ vi xử lý này cũng sẽ được hé lộ về những tính năng mới hoặc được cải tiến và Precision Boost Overdrive (PBO) là một trong số đó.

Chúng ta cũng đã biết, Precision Boost Overdrive  đã được AMD giới thiệu trên các vi xử lý Ryzen thế hệ cũ. Nó cũng được giới thiệu với bộ vi xử lý Threadripper thế hệ thứ hai. Nhưng với thế hệ thứ ba, AMD cũng giới thiệu tính năng này như một trong những đặc tả kĩ thuật sáng giá.

Precision Boost Overdrive sẽ có sẵn cho tất cả các bộ vi xử lý Ryzen thuộc thế hệ thứ ba từ dòng Ryzen 5 trở lên. Để tính năng này được hoạt động một cách tốt nhất, yêu cầu các bo mạch chủ phải đảm bảo được các thông số kĩ thuật tối thiểu từ AMD cũng như trang bị mạch VRM tốt hơn mức cần thiết. Mặc dù chúng ta cũng biết rằng, với thế hệ bo mạch chủ mới sử dụng chipset X570, đa phần là có thiết kế VRM tốt, nhưng cũng không thể không nhắc tới vấn đề này.

Precision-Boost-Overdrive

“Bất kỳ bo mạch chủ nào hỗ trợ Ryzen thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng này.” – Robert Hallock, phụ trách Tiếp thị kỹ thuật từ AMD cho biết.

Hơn nữa, thông tin từ Robert Hallock tại Reddit cho biết:

“Mọi bo mạch chủ người dùng từng thấy hoặc nghe tên đều đáp ứng các thông số kỹ thuật tối thiểu của AMD về công suất điện và thậm chí vượt quá điều này. CPU sẽ chỉ vượt mức về công suất khi người dùng yêu cầu nó làm như vậy với PBO hoặc ép xung thủ công.  Nếu ai đó không ép xung, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hallock cũng đưa ra một ví dụ:

“Bộ vi xử lý Ryzen với TDP 105W sẽ không bao giờ sử dụng nhiều hơn công suất của socket AM4 142W, 95A từ VRM khi chúng bị hạn chế về nhiệt, hoặc 140A từ VRM khi chúng không bị hạn chế. Điều đó được mã hóa cứng vào firmware cho đến khi người dùng tinh chỉnh thông số. Bất kỳ bo mạch chủ nào được xếp hạng cho bộ xử lý Ryzen với TDP 105W sẽ đáp ứng điều này.

Hơn nữa, bo mạch chủ hiện tại và mới, đặc biệt là các mẫu cao cấp, tất cả đều được thiết kế tốt hơn mức cần thiết.

“PBO hoàn toàn ép xung. Nó không được bật theo mặc định và nó phá vỡ bảo hành tương tự như OC thủ công.

Precision Boost Overdrive đôi khi không khác hơn so với ép xung thủ công trong một giới hạn nhất định. Chức năng được kích hoạt thông qua BIOS hoặc phần mềm Ryzen Master. Lấy ví dụ, AMD giới thiệu bộ xử lý Ryzen sử dụng Precision Boost với tốc độ 4,55 GHz. Với khả năng ép xung tự động, xung nhịp có thể tăng thêm 200 MHz lên 4,75 GHz.

Precision Boost Overdrive (PBO) hoặc ép xung tự động sẽ được xem xét trong các thử nghiệm của bộ vi xử lý Ryzen mới.