AMD GPU RDNA 2: Hiệu năng tăng gấp đôi, tiêu thụ năng lượng không đổi

Trong những năm gần đây thì nhà sản xuất GPU và CPU AMD đang có được những thành công nhất định trên thị trường công nghệ. Các bước tiến của AMD đã để lại những dấu ấn rất rõ rệt, đặc biệt là trong năm qua hãng đã cho ra mắt GPU Navi 1x (7nm), khi sản phẩm GPU Navi được ra mắt trên thị trường thì AMD đã phần nào lấy lại được vị thế của mình. Thế nhưng, cuộc đua của AMD trong tương lai sẽ còn rất dài và hãng phải có lộ trình cụ thể để duy trì được “phong độ” của mình.

Trong buổi họp báo, AMD cho biết rằng hãng đã và đang phát triển GPU thế hệ tiếp theo trên kiến trúc RDNA 2 thế hệ mới dành cho GPU Navi 2x. Trước mắt, RDNA GPU Navi 2x sẽ có mặt trên các sản phẩm Console như: Xbox Series X và PS5, trong tương lai thì chúng cũng sẽ có mặt trên các GPU dành cho nền tảng PC.

Thế nhưng, trong buổi họp báo AMD không chia sẻ các thông tin liên quan đến thị trường phân khúc mà GPU Navi 2x nhắm tới. Rất nhiều khả năng Navi 2x sẽ nhắm tới mục tiêu Gaming 4K – tức là phân khúc cao cấp vì AMD đã cho ra mắt RX 5500 XT (Bugdet) và RX 5600 XT (Mainstream) cách đây không lâu. Chính vì điều đó nên việc GPU Navi 2x sẽ thay thế dòng Bugdet và Mainstream là điều không thể, vị trí tốt nhất dành cho GPU Navi 2x đó chính là phân khúc cao cấp – nơi AMD đã bỏ quên bấy lâu nay.

Nvidia đang có lợi thế hơn nhiều so với AMD khi họ nắm trong tay công nghệ Ray Tracing thế nhưng khi Navi 2x / RDNA 2 ra mắt thì thế trận sẽ công bằng hơn vì chúng có hỗ trợ Ray Tracing, Variable Rate Shading… Một điểm rất quan trọng trên các GPU mới hiện nay đó là mức độ tiêu thụ năng lượng, những GPU có hiệu năng cao mà tiêu thụ năng lượng cũng cao thì chúng cũng vô nghĩa. Theo như AMD cho biết thì thế hệ Navi 2x / RDNA 2 của hãng sẽ tiết kiệm được 50% điện năng so với RNDA 1 trên cùng một mức hiệu năng.

Trong tương lai tới đây, Navi 2x / RDNA 2 sẽ là một sản phẩm GPU phổ biến dành cho PC và Console. Những thông tin liên quan đến thế hệ GPU mới nhất của AMD chúng ta sẽ phải đợi thêm cho đến khi hãng công bố thêm hoặc ra mắt chúng trên thị trường chính thức. Lúc đó thì chúng ta sẽ biết AMD đang có lợi thế gì và có đủ “sức mạnh” để phân thắng thua với đối thủ hay không.