AMD hợp tác sản xuất những mẫu máy tính “siêu nhỏ”, kích thước chỉ bằng Ryzen Threadripper

Khi nhắc đến các hệ thống máy tính có kích thước bằng bàn tay thì chắc hẳn ai cũng nghĩ đến Raspberry Pi đã quá nổi tiếng. Tuy nhiên, AMD đang muốn làm một thứ gì đó nhỏ hơn thế nữa và nhỏ đến mức lạ thường… Họ đã quyết định hợp tác với DFI – một nhà sản xuất hệ thống bo mạch chủ nhúng đến từ Đài Loan để tạo ra sản phẩm đột phá về kích thước.

DFI là một nhà sản xuất hệ thống nhúng của Đài Loan, và có vẻ như họ sắp ra mắt mẫu máy tính dựa trên nền tảng AMD Ryzen có kích thước nhỏ nhất từ trước đến nay. Mẫu máy tính này được gọi là DFI GHF51, nó có kích thước chỉ 84 mm x 55 mm. Vậy thì tính ra nó còn nhỏ hơn cả dòng máy tính nhúng nổi tiếng Raspberry Pi nữa, chỉ xấp xỉ một con CPU cỡ bự như Ryzen Threadripper mà thôi. Tuy nhiên đừng để kích thước đánh lừa, mẫu máy tính này cũng có hiệu năng tương đối khá đấy.

CPU được sử dụng sẽ thuộc series R1000 (phiên bản nhúng), DFI cho biết rằng nó sẽ có TDP là 12W. Dựa trên thông tin này thì chúng ta có thể suy ra được CPU đó khả năng cao sẽ là R1505G, R1606G. Tất cả chúng đều có 2 nhân, 4 luồng và GPU tích hợp Radeon Vega với 3 nhân CU.

CPU sẽ hỗ trợ 1 kênh RAM DDR4, 2,4 hoặc 8GB RAM với tốc độ 3200MHz. Về bộ nhớ, chiếc máy tính siêu nhỏ này sẽ hỗ trợ thẻ nhớ 16, 32 hoặc tối đa lên đến 64GB.

Nguồn cấp điện của chiếc máy tính này là một cục adapter 12V. Về cổng I/O thì cũng khá đầy đủ, bao gồm 1 cổng Gigabit Ethernet được kiểm soát bởi controller Intel I211AT hoặc Intel I210IT. Cổng USB 3.1 Gen 2 Type-C và 2 cổng HDMI 1.4. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được trang bị cả cổng Mini-PCIe. DFI nhấn mạnh rằng GHF51 hỗ trợ Windows 10 IoT Enterprise 64-bit và Linux. Tuy nhiên cũng chẳng có lý do gì khiến bạn không thể cài Windows 10 bản tiêu chuẩn cả.

Hiện tại thì vẫn chưa có thông tin về giá cả, Linuxgismos.com thì cho biết rằng chúng ta có thể mong đợi chiếc máy tính thú vị này ra mắt vào quý 3 năm nay. Lưu ý rằng tất cả những thông tin bên trên đều chỉ là thông tin sơ bộ và vẫn có khả năng nó sẽ thay đổi khi ra mắt.