AMD “làm dâu trăm họ”, Chipset B450/ X470 tiếp tục với cuộc chơi Zen 3

178
0

Khi AMD giới thiệu Chipset B550 mới của hãng thì họ cũng đề cập luôn đến những lộ trình tiếp theo của công ty, cụ thể rằng thế hệ Zen 3 tiếp theo của hãng sẽ chỉ hỗ trợ những mẫu bo mạch chủ thuộc Chipset 500-Series trở lên. Thông báo này đã làm dạy sóng cư dân mạng và ngay sau đó AMD đã thay đổi quyết định của mình, hãng vẫn cho Chipset 400-Series hỗ trợ thế hệ AMD Zen 3 (dự kiến ra mắt cuối 2020).

Xem thêm: AMD Zen 3 lộ diện tại phòng thử nghiệm!

Việc hỗ trợ thế hệ CPU của AMD dường như chỉ có việc can thiệp vào phần mềm, cụ thể là BIOS vì hãng vẫn giữ nguyên Socket AM4 của mình. Chính vì điều đó mà việc cho phép những mẫu bo mạch chủ nào hỗ trợ thế hệ CPU nào là một điều vô cùng dễ dàng với AMD, thậm chí nếu AMD không hỗ trợ thì có lẽ người sử dụng cũng sẽ “lách luật” bằng cách Mod Bios giống như Intel. Việc tuyên bố Chipset B400-Series tiếp tục hỗ trợ thế hệ Zen 3 tiếp theo chỉ là một lời khẳng định chắn chắn với người sử dụng để họ yên tâm lựa chọn các sản phẩm thuộc Chipset B400-Series.

Theo như AMD chia sẻ thì kế hoạch loại bỏ Chipset B450/ X470 khỏi danh sách hỗ trợ Ryzen Zen 3 là hoàn toàn có lý do chứ không phải là cách “làm tiền” của AMD. AMD cho rằng Chip BIOS của B450/ X470 không đủ dung lượng để chứ thêm microcode hỗ trợ thêm 1 thế hệ CPU nữa. Nhưng khi nhận được phản ánh của người sử dụng thì AMD quyết định cho B450/ X470 hỗ trợ thế hệ Zen 3 sẽ được ra mắt trong tương lai. Việc thay đổi quyết định nhanh như vậy phần nào chứng tỏ AMD đang rất quan tâm đến người sử dụng.

LƯU Ý: AMD chia sẻ rằng bản cập nhật Firmware mới (hỗ trợ CPU Zen 3) này sẽ vô hiệu hoá khả năng hỗ trợ một số các CPU Ryzen tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên họ không nói rõ rằng thế hệ CPU nào sẽ “tạm biệt cuộc chơi”, thế nhưng phải đến 90% thế hệ CPU Zen (Ryzen 1000-Series) sẽ là người được chọn. Bên cạnh đó, nếu như các bạn đã cập nhật BIOS Beta (ra mắt năm 2020) để hỗ trợ CPU Zen 3 thì các bạn sẽ không thể “quay xe” về phiên bản BIOS cũ. Vậy nên các bạn hãy cân nhắc kỹ để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Bên trên là toàn bộ thông tin về phiên bản BIOS mới hỗ trợ CPU Zen 3 dành cho thế hệ Chipset B450/ X470 của AMD trong tương lai, rất nhiều khả năng chúng sẽ vẫn có thêm những thay đổi nhất định và AZPC sẽ liên tục cập nhật cho các bạn thêm các thông tin mới.