AMD Ryzen 4000-Series : AMD định “nhảy cóc” xuống 5nm+

546
0

Theo như đúng kế hoạch thì Ryzen 4000-Series sẽ được ra mắt vào cuối năm 2020 này và lộ trình của AMD là sử dụng tiến trình 7nm đã được tối ưu hoá của TSMC. Thế nhưng câu chuyện giờ đã khác, tờ DigiTimes đã đưa tin (tin đồn) rằng AMD đang thay đổi kế hoạch giới thiệu kiến trúc Zen 3, cụ thể là rất nhiều khả năng AMD sẽ sử dụng nút chế tạo 5nm+ của TSMC thay cho nút chế tạo 7nm mà họ dự kiến sẽ sử dụng.

Xưởng đúc chip của TSMC mới chỉ bắt đầu sản xuất hàng loạt các tấm 5nm (Silicon Wafer) vào cuối thàng 4 và nút 5nm+ (tối ưu hoá) dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất trong Quý 4/2020. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian ra mắt của Ryzen 4000-Series vì AMD dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 9/10.

Rumor has it that AMD and TSMC have adjusted their foundry blueprints. The Ryzen 4000 desktop processor series originally expected to launch at the end of 2020 will now use TSMC’s enhanced 5nm processor (5nm Plus) instead of 7nm EUV. — DigiTimes

Theo những thông tin hiện tại thì rất nhiều khả năng AMD sẽ là đối tác chính của TSMC trong kỉ nguyên 5nm, tuy nhiên AMD vẫn chưa hề có bất kỳ báo cáo nào về các tin đồn này. Nếu như tin đồn này có thật thì AMD sẽ buộc phải thay đổi thời gian dự kiến ra mắt để TSMC sản xuất đủ số lượng cung ứng hoặc là họ sẽ giới thiệu ra thị trường trước nhưng sẽ mở bán muộn để có đủ nguồn hàng.

Nếu như những thông tin này là sự thật thì chúng hoàn toàn đi ngược với lộ trình của AMD, hãng đã báo cáo lộ trình của mình là thế hệ Zen 3 sẽ được sản xuất trên nút 7nm. Có thể việc AMD thay đổi vào phút chót này nhằm tạo khoảng cách xa hơn với Intel khi hãng Intel vẫn đang “lọ mọ” ở tiến trình 14nm+ “cổ đại”.