AMD Ryzen 4000 “Vermeer”: Lộ diện CPU 16 nhân với xung nhịp 4.6GHz

641
0

Theo như dự kiến của AMD thì cuối năm 2020 tới đây họ sẽ tiến hành giới thiệu thế hệ Ryzen 4000 Vermeer sử dụng kiến trúc Zen 3 tới thị trường. Trong thời điểm nhạy cảm trước khi ra mắt sản phẩm thì chúng ta thường được tiết lộ rất nhiều thông tin xoay quanh chúng và Ryzen 4000 Vermeer cũng không ngoại lệ. Hiện nay đã xuất hiện một bảng thông số với mã sản phẩm ẩn danh và chúng đang được tình nghi là những mẫu CPU mới của AMD đang được đem đi thử nghiệm.

Theo như những thông tin hiện tại thì thế hệ Ryzen 4000 Vermeer sẽ được sản xuất trên tiến trình FinFET 7nm của TSMC, tuy nhiên chưa rõ chúng sẽ sử dụng phiên bản N7P hay N7+ nâng cấp của TSMC. Mặc dù vẫn sử dụng tiến trình 7nm nhưng AMD sẽ trang bị cho chúng kiến trúc Zen 3 mới với rất nhiều hứa hẹn cải thiện hiệu năng và tiêu thụ năng lượng. Hiện tại, phòng Lab Igor đã có các phiên bản Chip Ryzen 4000 Vermeer để chạy thử nghiệm (phiên bản CPU ES nhưng bị ẩn mã tên). Chúng ta sẽ cùng theo dõi các thông tin mà phòng Lab Igor chia sẻ đến truyền thông nhé!

Lưu ý: Tốc độ xung nhịp của các mẫu CPU có thể thay đổi khi chúng ta mắt chính thức vì phiên bản CPU hiện tại là phiên bản CPU ES (hàng mẫu). Tuy nhiên, nếu có sự thay đổi thì chúng sẽ không thay đổi quá mạnh về tốc độ xung nhịp mà chỉ thay đổi khoảng 0.1GHz đến 0.4GHz mà thôi!

Đầu tiên, chúng ta có các mẫu CPU Zen 3 có 16 nhân/ 32 luồng, hoạt động ở tốc độ xung nhịp 3.7GHz và khả năng Boost đạt 4.6GHz. Đây là những mẫu biến thể mới từ SKU Ryzen 9 3950X tại thời điển hiện tại, tuy nhiên tốc độ xung nhip Boost của chúng lại thấp hơn khi Ryzen 9 3950X Boost tới 4.7GHz, thế nhưng bù lại chúng ta sẽ được thêm 200MHz vào tốc độ xung nhịp cơ bản.

Tiếp sau đó là những mẫu CPU Zen 3 được trang bị 8 nhân/ 16 luồng, tốc độ xung nhịp cơ bản đạt 4.0GHz và khả năng Boost tới 4.6GHz. Rất nhiều khả năng đây là sản phẩm tiền nhiệm của Ryzen 7 3800X vì mẫu CPU này có thông số tương tự (3.8GHz/ Boost 4.5GHz), như vậy chúng ta có thể thấy được thế hệ Zen 3 này AMD sẽ tập trung rất nhiều vào việc tối ưu hoá và cải thiện hiệu năng, tốc độ xung nhịp của chúng một chút.

Thế hệ CPU Zen 3 khi được ra mắt sẽ hoạt động trên nền tảng Chipset 400-Series trở lên, đây là một quyết định mới của AMD nhằm hỗ trợ tối đa cho người sử dụng. Tuy nhiên, nền tảng Chipset 500-Series vẫn là nền tảng chính mà Ryzen 4000-Series hướng tới vì chúng có công nghệ PCIe 4.0 với băng thông cao.

Hiện tại, những nguồn thông tin liên quan đến AMD Zen 3 – Ryzen 4000-series chỉ có tới vậy, những thông tin tiếp theo chúng ta phải đợi các phòng Lab chia sẻ.