Home News - Tin tức AMD Ryzen 5000-series tiếp tục chung đôi với iGPU Vega

AMD Ryzen 5000-series tiếp tục chung đôi với iGPU Vega

311
0

Hiện nay các APU AMD đều đang sử dụng iGPU Vega với hiệu suất vượt trội hơn rất nhiều so với đối thủ và có thể nói rằng chúng đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của người sử dụng phổ thông. Tuy nhiên iGPU Vega đã tồn tại được một thời gian tương đối dài và những gì người sử dụng đang mong muốn đó chính là một thế hệ iGPU mới với hiệu suất cao hơn nữa. Thế nhưng có lẽ sự mong muốn đó sẽ phải kéo dài thêm một vài năm nữa khi tay Leaker khét tiếng @__rogame mới hé lộ thêm các thông tin liên quan đến 5 SKU AMD Ryzen 5000-Series.

Cụ thể rằng tay Leaker khét tiếng @__rogame đã hé lộ một loạt các thông tin từ SiSoftware, toàn bộ nội dung liên quan đến những APU thế hệ tiếp theo của AMD. Hiện nay những vi xử lý bị lộ đều chưa có tên mã hay OPN (Ordering Part Number) cụ thể, chúng chỉ có tên hết sức cơ bản là “AMD Celadon-CZN Renoir”. Đi sâu vào cụm từ “CZN” một chút thì các bạn sẽ thấy rất nhiều khả năng đây là cụm từ viết tắt cho Cezanne – Thế hệ CPU tiếp theo của AMD.

Hiện tại thì AMD chuẩn bị cho ra mắt thế hệ Ryzen 4000-Series dành cho Desktop và những thông tin liên quan đến Ryzen 5000-Series Cezanne vẫn chưa có nhiều trên thị trường. Tuy nhiên chúng ta sẽ biết được một số thông tin cơ bản như việc chúng sẽ sử dụng kiến trúc Zen 3 và tiếp tục sử dụng tiến trình sản xuất FinFET 7nm của TSMC. Về mặt đồ họa thì trang Igor’s Lab đoán là nó vẫn tiếp tục sử dụng kiến trúc Vega như APU Renoir, cụ thể là Cezanne có thể được trang bị card tích hợp Vega 20.

Đối với phần iGPU thì có lẽ chúng sẽ được trang bị 8 Vega compute units và mỗi CUs sẽ được trang bị 64 nhân giúp nâng tổng số thành 512 nhân xử lý. Khi nhắc về iGPU thì chúng ta không chỉ nhắc tới số lượng nhân mà chúng ta cũng phải nhắc đến tốc độ xung nhịp, hiện tại Ryzen 7 4800U có 8 CUs và hoạt động ở tốc độ xung nhịp 1750MHz, rất nhiều khả năng iGPU của CPU Cezanne sẽ hoạt động ở tốc độ xung nhịp 1850MHz (tăng 100MHz). Không rõ chip Cezanne có phải là thế hệ kế nhiệm Ryzen 7 4800U hay không, nếu đúng là như vậy thì iGPU của Cezanne có vẻ như sẽ có tối đa 8 Vega compute units như Renoir với mức xung nhịp được cải thiện.

Rất nhiều khả năng đây chỉ là vi xử lý còn trong giai đoạn thử nghiệm (engineering sample) nên thông số của CPU có thể bị thay đổi. iGPU của Cezanne nhanh hơn 6,6% so với Ryzen 7 4800U trong bài benchmark GP (GPU) Processing; còn trong bài benchmark Memory Bandwidth thì 4800U lại vượt mặt chip Cezanne tới 28,4% do sử dụng RAM LPDDR4X. APU AMD Ryzen 5000-series dự kiến sẽ lên kệ vào năm 2021, còn thời điểm chính xác thì vẫn chưa biết là ngày nào.