AMD tăng trưởng 93%, leo lên vị trí thứ 11 trên bảng xếp hạng cung cấp chip

AMD đã ghi nhận mức doanh thu “kỷ lục” và đây chính là tiền đề cho hãng để tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo trên thị trường sản xuất chip.

Thông thường, sau mỗi Quý thì các hãng sản xuất sẽ công bố doanh thu của công ty và có một đơn vị kiểm toán đứng ra để thống kê toàn thị trường. Trong Quỹ I/2021, Intel vẫn là ứng cử viên sáng giá khi nắm vị trí dẫn đầu của danh sách cung cấp chip trên toàn cầu (tính theo doanh thu), hãng đã bỏ lại Samsung và TSMC ở phía sau. Thế nhưng AMD cũng không hề thua kém, doanh thu tăng đến 93% so với cùng kỳ và nhanh chóng giúp thương hiệu AMD cải thiện được 9 bậc (lên vị trí 11).

AMD

Đối với đầu năm 2021, nhu cầu mua – sử dụng PC Desktop cao hơn bao giờ hết và đây chính là cơ hội để các hãng cung cấp chip thiết lập mức doanh thu kỷ lục trên thị trường. Trong danh sách Top 15 công ty cung cấp Chip đầu bảng, hầu hết đều tăng trưởng đến 21% và con số này cao chưa từng có. Đối với Intel, họ dẫn đầu với 18.676 tỷ USD (giảm 4% so với YOY). Trong khi đó, Samsung tăng trưởng 15% với doanh thu 16.152 tỷ USD và TSMC tăng trưởng 25% với doanh thu 12.911 tỷ USD.

AMD

Đối với Samsung, họ có lợi thế trong mảng sản xuất NAND 3D và DRAM – được đánh giá là doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu. Trong những năm gần đây, Samsung liên tục gây áp lực cho Intel nhờ việc cải thiện doanh số và mở rộng dây chuyền. Tuy nhiên, Quý I/2021 không mấy thuận lợi đã giúp Samsung không thể vượt mặt được ông lớn Intel.

Nổi bật nhất trong danh sách chính là AMD, hãng đã cải thiện được 9 bậc, leo đến vị trí 11 và trở thành 15 nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới. Trong Quý I/2021, sản lượng của AMD đạt kỷ lục và chủ yếu hướng tới PC Desktop hiệu năng cao – máy chủ. Cụ thể, doanh thu Quý I/2021 của AMD đạt đến 3.445 tỷ USD (chỉ tính mảng Desktop) và chúng tăng 93% so với cùng kỳ.

AMD

Trong bảng xếp hạng trên, chúng được đánh giá theo ngành bán dẫn nói chung (bao gồm CPU, GPU, SoC, RAM, chip chuyên dụng,…). Nếu thống kê theo quốc gia, chúng ta sẽ có 8 công ty đặt trụ sở tại Mỹ, 2 công ty tại Hàn Quốc, 2 công ty tại Đài Loan, 2 công ty tại Châu Âu và 1 công ty đặt tại Nhật Bản.

Nguồn: Tom’s Hardware