AMD: Tình trạng “khan hàng” Card màn hình sẽ được giải quyết

AMD và Nvidia đang phải đối mặt với áp lực thiếu hụt sản lượng card màn hình trên toàn cầu, một loạt các hệ lụy đã xuất hiện và điển hình nhất chính là tăng giá.

Từ nửa cuối năm 2020 đến nay, thị trường card màn hình trên toàn thế giới sôi động hơn bao giờ hết, thậm chí là ra hàng đến đâu hết đến đấy. Nguyên nhân chính của sự việc này chính là đồng tiền ảo ETH tăng phi mã và một loạt các nông trại đào tiền ảo ra đời, chúng khiến cho số lượng card màn hình bị gom lại rất nhiều. Cả Nvidia và AMD đều là nạn nhân, các sản phẩm card màn hình của họ hiện nay đang bị đội giá từ 30-50% (tùy theo từng mã), thậm chí là không bán lẻ. Hiện tại, giá đồng ETH đã tăng tới 3500$ (khoảng 75 triệu đồng) (04/05/2021) và chúng cao hơn rất nhiều so với trước đây. Vậy nên, bạn đừng trông chờ gì vào việc card màn hình sẽ được giảm giá trong khoảng thời gian tới!

AMD Radeon

AMD trong năm nay đã bùng nổ mạnh với dòng card màn hình thuộc thế hệ Radeon RX 6000 Series hiệu suất cao, chúng đã giúp AMD cân bằng vị thế với Nvidia. Thế nhưng, AMD cũng không thoát khỏi cảnh bị gom hàng và thiếu hàng, tuy nhiên hãng cũng đã có những tín hiệu tích cực nhằm khắc phục vấn đề thiếu cung. Cụ thể, CEO Lisa Su cho biết rằng AMD đã tăng sản lượng GPU đến hết công suất để giải quyết vấn đề thiếu hụt trên toàn cầu.

AMD Radeon

Công bố của CEO Lisa Su không có những con số cụ thể nhưng bà cho biết rằng sản lượng sẽ tăng đáng kể đối với dòng Radeon. Có lẽ, việc gia tăng sản lượng chỉ là cách giải quyết trước mắt và muốn giải quyết lâu dài thì thế giới phải có tiếng nói chung về tiền ảo. Đây có lẽ cũng là tín hiệu tốt dành cho game thủ vì họ đã chịu cảnh thiếu thốn quá nhiều suốt thời gian qua, hoặc là mua với mức giá trên trời.

AMD Radeon

Khi cung cấp sản lượng tới thị trường, AMD sẽ tích cực làm việc với các nhà sản xuất AIB để kiểm soát hàng hóa. Với việc nhanh nhẹn đi trước, AMD đã phần nào giúp thị trường giải quyết được nguồn cung đang bị thiếu hụt. Trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu, các nhà máy của ông lớn TSMC liên tục trong trạng thái full tải (100%) để cung cấp nhiều sản xuất nhiều nhất có thể. Chu kỳ cung cấp chip cho AMD là khoảng 3 tháng, vậy nên những đơn hàng được đặt vào đầu năm 2021 sẽ nhanh chóng có hàng trên thị trường vào mùa hè năm nay.

Trong tương lai, chúng ta không chỉ lo sợ về sự thiếu hụt của card màn hình mà sẽ phải lo sợ cả về vấn đề thiếu hụt SSD, HDD khi đồng tiền Chia Coin đang làm thao túng Trung Quốc. Linh kiện máy tính nào sẽ được tăng giá tiếp theo? Hãy chờ xem!

Nguồn: Techpowerup