Apple M1 – Cuộc đua của chip ARM ngày càng hấp dẫn

Apple M1 đã mang đến một cuộc cách mạng cho thị trường bộ vi xử lý dành cho máy tính và trong tương lai kiến trúc x86 sẽ trở thành lỗi thời…

Apple M1

Apple đã chính thức giới thiệu chip M1 – ARM tới thị trường và chúng đã có mặt trên các sản phẩm máy tính MacBook thương mại. Sau khi ra mắt chip M1, Apple rất tự tin về hiệu năng của sản phẩm “cây nhà lá vườn” và có nhiều nguồn tin nhận định rằng Apple đang thay đổi xu hướng sản xuất chip của thế giới trong tương lai. Không ngoài những dự kiến, khi chip M1 được ra mắt thị trường chính thức thông qua MacBook Air và MacBook Pro thì chúng đã nhận được một loạt các lời khen “có cánh”.

Apple M1 đem đến hiệu năng “không tưởng”

Ngay sau khi được ra mắt, các máy tính Mac sử dụng chip M1 của Apple đã được đem ra so sánh hiệu năng với Intel, AMD và kết quả cho thấy rằng Apple đang giữ đúng “lời hứa”. Chip M1 được cho rằng có hiệu năng không thua kém gì so với Intel, thậm chí khiến chip Intel phải bại trận trên hầu hết các cuộc so găng. Cụ thể hơn, trong những bài benchmark liên quan đến khả năng biên dịch mã (compiling code), chip Apple M1 cho thấy rằng chúng chẳng thua kém gì so với CPU Core i9 đầu bảng của Intel dành cho laptop.

Lúc này, câu hỏi đặt ra không còn là “Liệu có nên đánh cược với chip Apple M1 mới toanh?” mà là “Các đối thủ Intel, AMD, Qualcomm sẽ phản đòn như thế nào trước màn chào sân hùng mãnh của Apple M1?” Trước đây, Intel và AMD liên tục cạnh tranh với nhau về hiệu năng CPU, thời lượng pin, card đồ họa tích hợp. Bây giờ, Apple đã tạo ra một sân chơi cho riêng mình và họ đang là người dẫn đầu trên thị trường.

Apple M1

Bên cạnh đó, không chỉ có phần cứng mà phần mềm của Apple cũng được cải tiến, thiết kế sao cho khai thác tối đa phần cứng bên trong máy. Được biết, chip M1 có khả năng xử lý các ứng dụng cấp thấp (low-level) trên macOS nhanh hơn đến 5 lần so với chip Intel. Apple đã chủ động trong việc thiết kế và sản xuất Chip M1 nên họ hiểu chúng hơn bất kỳ ai và đó là lý do tại sao Apple lại tối ưu được chúng tốt đến như vậy. Đây cũng là nguyên nhân vì sao những chiếc MacBook mới có thể làm được nhiều thứ hơn trong khi ít ngốn RAM hơn so với đối thủ Intel.

Ngoài ra, Apple còn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình với Rosetta 2 – lớp “phiên dịch” nhằm chạy các ứng dụng kiến trúc x86 trên nền tảng kiến trúc ARM của chip M1. Nhờ đó mà các ứng dụng trên nền tảng cũ có thể hoạt động mượt mà trên chip M1 mà người dùng không phải đối mặt với vấn đề hiệu năng bị sụt giảm. Vì thế, người dùng không phải hi sinh hiệu năng của phần mềm x86 khi chuyển sang nền tảng ARM, thậm chí hiệu năng có phần nhỉnh hơn là đằng khác.

Bài toán cho những nhà sản xuất khác…

Apple M1

Laptop MacBook Air và MacBook Pro sẽ không phải là thiết bị hoàn hảo cho mọi người, nhất là những ai đòi hỏi hiệu năng GPU cao hoặc cần chạy các bộ công cụ đặc biệt. Nhưng khi một con laptop Apple M1 giá 1000 USD dư sức vượt mặt một chiếc MacBook Pro giá 6000 USD với cấu hình kịch kim, trang bị RAM nhiều gấp 4 lần và chip Intel xịn sò nhất, đồng thời nó còn chạy mát hơn, êm hơn trong một thân hình gọn nhẹ hơn với thời lượng pin nhiều gấp đôi thì các hãng khác sẽ phải sống sao?

Nguồn: The Verge