Apple Mac mini – Chip M1: Hiệu năng tăng 3 lần so với thế hệ trước

Apple vừa ra mắt chiếc Mac mini – Chip M1 mới trong sự kiện “One More Thing” được tổ chức vào sáng ngày hôm nay (11/11). Đây là mẫu máy Mac thứ hai được trang bị con chip Apple M1 do công ty tự phát triển, sử dụng kiến trúc ARM mới và có GPU được tích hợp sẵn.

1. Hiệu năng của Mac mini – Chip M1

Mac Mini Chip M1

Apple cho biết chiếc Mac mini mới có thể cho hiệu năng mạnh gấp 3 lần so với Mac mini 2018 (chạy chip Intel thế hệ thứ 8). Ngoài ra, với vi xử lý M1 mới, nó có thể biên dịch mã trong Xcode nhanh hơn tới 3 lần, chơi các tựa game yêu cầu cao về đồ họa với tốc độ khung hình cao hơn 4 lần và render timeline trong Final Cut Pro nhanh hơn gấp 6 lần.

Mac mini mới cũng có thiết kế tản nhiệt tối ưu hơn, cho phép duy trì hiệu suất tổng thể nhưng vẫn luôn mát mẻ và vận hành êm ái. Sản phẩm hỗ trợ xuất tối đa 2 màn hình và công nghệ Wi-Fi 6 cho phép kết nối không dây nhanh hơn. Bên cạnh đó, chiếc Mac mini này còn mang đến khả năng bảo mật tốt hơn nhờ tích hợp Secure Enclave.

Mac Mini Chip M1

Chip Apple M1 được sản xuất trên tiến trình 5nm mới nhất, bao gồm CPU 8 nhân (4 nhân hiệu năng cao, 4 nhân tiết kiệm năng lượng) và GPU 8 nhân. Chipset có hỗ trợ Thunderbolt và USB 4, đồng thời là vi xử lý có GPU tích hợp mạnh mẽ nhất hiện nay (theo Apple chia sẻ).

Neural Engine trên M1 có tổng cộng 16 lõi, mang đến hiệu suất học máy tăng gấp 15 lần và có thể xử lý 11 nghìn tỷ phép tính mỗi giây.

Mac Mini Chip M1

Về cổng kết nối, chiếc Mac mini chạy vi xử lý Apple M1 được trang bị 2 cổng USB-C Thunderbolt / USB 4 (lên đến 40Gbps), 2 cổng USB-A 3.1 Gen 2 (lên đến 10 Gbps), 1 cổng mạng gigabit và jack cắm tai nghe 3.5mm.

Ngoài ra, nó có một cổng HDMI 2.0 với đầu ra 4K 60Hz và DisplayPort (thông qua USB-C) có đầu ra 6K 60Hz. Nếu sử dụng cả HDMI và DisplayPort, bạn hoàn toàn có thể xuất hình ảnh ra 2 màn hình với độ phân giải tối đa 4K 60Hz.

2. Giá bán của Mac mini – Chip M1

Hiện tại, người dùng đã có thể đặt hàng chiếc Mac mini mới ngay từ hôm nay và nhận máy vào ngày này tuần sau (17/11). Nó có giá bán khởi điểm từ 699 USD (khoảng 16.2 triệu đồng) cho phiên bản 8GB RAM + 256GB SSD. Bạn cũng có thể mua bản 512GB SSD với giá 899 USD, đồng thời bỏ ra thêm 200 USD để nâng cấp lên 16GB RAM.

Nguồn: The Verge