Apple “mua trọn” sản lượng chip 3nm của TSMC – Nvidia, AMD chỉ biết đứng nhìn

Apple đã quyết định mua toàn bộ lô wafer chip 3nm của hãng TSMC khi hãng cho ra mắt vào cuối năm 2021. Vẫn như mọi năm, TSMC vẫn đắt hàng như “tôm tươi”…

TSMC đang là nhà đúc chip nổi tiếng trên thế giới và tập khách hàng của họ vô cùng tiềm năng khi có đủ các ông lớn như: Apple, AMD, Nvidia và một vài hãng sản xuất khác. Tất cả các khách hàng của TSMC đều mong chờ những tiến trình chip mới với mục đích cải thiện hiệu năng và giảm điện năng tiêu thụ của sản phẩm.

TSMC 3nm

Mới đây, hãng TSMC đã cho biết rằng toàn bộ vi xử lý được sản xuất trên tiến trình 3nm trong năm nay sẽ không dành cho máy tính để bàn, lý do đơn giản là Apple đã “chốt đơn” toàn bộ lô wafer đầu tiên của tiến trình 3nm. Điều này đồng nghĩa với việc AMD, Nvidia sẽ phải tiếp tục với tiến trình 7nm, 5nm như hiện tại và sẽ không có gì thay đổi cho đến hết năm.

Theo như những chia sẻ hiện tại, tiến trình 3nm của TSMC sẽ có khả năng giảm điện năng tiêu thụ từ 25 đến 30% và đi kèm với đó là hiệu suất sẽ được cải thiện từ 10 đến 15% trên cùng một mức năng lượng tiêu thụ. Thực tế, tiến trình 7nm, 5nm, 3nm của TSMC không có quá nhiều khác biệt về thiết kế cũng như kích thước thực tế, chúng chỉ là những tên mới để làm thị trường và thêm vào đó là một chút cải thiện năng lượng.

Apple TSMC 3nm

Đơn hàng chip 3nm đầu tiên của TSMC sẽ được Apple phát triển cho các sản phẩm của công ty và có lẽ đây là một điều tương đối mạo hiểm. Lô wafer được sản xuất lần này chắc chắn sẽ hoạt động được, nhưng có thể sẽ cần vài điều chỉnh trước khi quá trình sản xuất ra các sản phẩm thương mại chính thức được triển khai.

Và tình huống xấu nhất cho Apple là, tất cả các vi xử lý từ lô wafer đầu tiên sẽ không hoạt động, hoặc không được như mong đợi. Tuy nhiên, nếu thành công, hãng sẽ có được các thiết bị hoạt động ổn định, hiệu năng cao và tiết kiệm điện.

Apple TSMC 3nm

Dây chuyền đầu tiên của TSMC sẽ sản xuất 30.000 wafer/ tháng. So sánh với các dây chuyền 7nm và 5nm, chúng ta có các mức sản lượng lần lượt là 140.000 và 105.000 wafer/tháng (số liệu trong năm 2020). Có lẽ chúng ta phải đợi đến năm 2022 mới có thể trải nghiệm được chip 3nm của TSMC thông qua các mẫu CPU, GPU dành cho máy tính để bàn.

Hiện nay, TSMC không phải công ty duy nhất có tiến trình 3nm, hãng Samsung cũng đã bắt đầu triển khai dây chuyền 3nm của riêng mình và chúng sẽ hoạt động vào đầu năm 2022. Như vậy, năm sau chúng ta sẽ có rất nhiều chip được sản xuất trên tiến trình 3nm và chắc chắn Nvidia, AMD sẽ tận dụng điều này để cạnh tranh thị trường!

Nguồn: TSMC