Apple sẽ “bắt tay” với AMD và bỏ mặc lại Intel?

Các sản phẩm của nhà Táo – Apple từ năm 2000 tới nay đã và đang trung thành với những CPU tới từ Intel cho những chiếc Macbook, iMac desktop và Mac Pro. Còn đối với đội đỏ AMD thì Apple chỉ sử dụng sản phẩm GPU thay cho GPU đến từ đội xanh – Nvidia trước đây. Thế nhưng có lẽ chúng ta sắp thấy được một sản phẩm Apple “toàn đỏ”.

Những người cài đặt bản MacOS 10.15.4 Beta 1 vừa phát hiện ra một đoạn mã code có chứa thông tin liên quan đến đội đỏ AMD. Với những thông tin này thì rất nhiều khả năng Apple sẽ dần chuyển sang sử dụng CPU AMD luôn thay cho CPU đến từ Intel. Các mã APU được phát hiện ra trong bản cài đặt MacOS 10.15.4 Beta 1 đó chính là APU “Picasso”, “Renoir” và “Van Gogh”.

Lý do mà Apple có thể chuyển sang sử dụng CPU đến từ AMD có thể vì họ muốn đồng nhất các linh kiện trên sản phẩm của mình (CPU và GPU đều đến từ AMD), hoặc cũng có thể Apple thấy AMD CPU có hiệu năng tốt và mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn phù hợp với sản phẩm của họ. Để mà nói một cách công bằng thì IPC (Iistructions per cycle) của AMD đang được cải thiện một cách đáng kể. Chưa dừng lại ở đó, APU của AMD còn có hiệu năng rất ổn định, đặc biệt là APU Renoir 7nm với CPU “Zen 2” 8 nhân và iGPU “Vega”. Nếu như Apple sử dụng CPU và GPU đến từ AMD thì họ còn có thể tận dụng được cả tính năng Smart Shift của AMD, nó cho phép chuyển đổi qua lại giữ iGPU và GPU rời tùy theo tác vụ công việc đang sử dụng.

Cũng có nhiều luồng thông tin cho rằng việc Apple chuyển sang AMD cũng có thể do Intel không đủ CPU để cung cấp vì họ đang thiếu hụt nghiêm trọng. Trước sự thiếu hụt CPU của Intel đó thì Dell cũng “nhanh chân” chuyển sang sử dụng CPU AMD để tiếp tục sản xuất sản phẩm.