Asus RX 5700-Series: Siết ốc chặt sẽ giảm nhiệt độ

AMD RX 5700 – Series đã được hãng giới thiệu ra thị trường được một thời gian và các nhà sản xuất cũng có bản Custom riêng cho mình. Mới đây, ASUS đã thông báo rằng hãng đã tìm ra giải pháp để RX 5700 – Series của hãng không bị quá nhiệt. Thay vì can thiệp vào Bios, phần mềm thì ASUS lại can thiệp vào thiết kế và cụ thể là siết ốc với lực mạnh hơn đề xuất của AMD.

Lô hàng đầu tiên xuất xưởng của ROG Strix Radeon RX 5700 và RX 5700 XT được ASUS tuân thủ theo đúng hướng dẫn (guideline) của AMD. Trong bản hướng dẫn thì AMD khuyến cáo các nhà sản xuất nên siết ốc với áp lực từ 30 đến 40 PSI (pound per square inch). Lô hàng đầu tiên của ASUS khi tới tay người tiêu dùng thì nhận được rất nhiều phản hồi về vấn đề quá nhiệt độ. ASUS đã phải tìm cách khắc phục và cách đơn giản nhất đó chính là thay thế các con ốc mới (cứng hơn và chịu được lực mạnh hơn) để nó có thể chịu được áp lực từ 50 đến 60 PSI giúp cải thiện khả năng truyền tải nhiệt.

Chúng ta sẽ nói một chút về công dụng của các con ốc mới nhé! Trên Card màn hình tại phần đế tản nhiệt và Chip sẽ có 4 con ốc để giữ lại hệ thống tản nhiệt và kết nối chúng với Chip. Những con ốc khi siết nhẹ thì sẽ để lại nhiều khoảng trống giữa Chip và đế tản nhiệt, khoảng trống này sẽ được tra keo tản nhiệt để chúng có thể truyền tải được nhiệt năng. Tuy nhiên, khi siết với lực mạnh hơn thì đế tản nhiệt sẽ sát vào Chip hơn và keo tản nhiệt sẽ ít đi. Nhờ việc kết nối đế tản nhiệt vào Chip “khít” hơn nên hiệu năng được cải thiện hơn. Đối với những con ốc cũ thì chúng không thể siết được với lực mạnh vì nó sẽ gẫy và bị dãn ốc.

Nếu như các bạn không muốn thay ốc mới của ASUS thì các bạn có thể giải quyết bằng việc chèn thêm long đền nhựa hoặc siết ốc chặt hơn. Đây là cách làm không khuyến khích vì nếu các bạn không có nhiều kinh nghiệm thì việc gặp các vấn đề ngoài ý muốn rất dễ dàng xảy ra và hãng cũng không khuyến khích các bạn làm việc này.

ASUS đã bắt đầu thay đổi ốc cho những lô hàng RX 5700 Series được sản xuất từ tháng 01/2020. Những người dùng đã mua sản phẩm RX 5700 Series trước đó thì họ có thể đem tới trung tâm chăm sóc khách hàng để được thay miễn phí (kể từ tháng 03/2020). Danh sách các sản phẩm được thay thế ốc bao gồm: