Nvidia x Colorful – Bảo tàng card màn hình tại xứ Trung Hoa

Nvidia x Colorful đã chính thức bắt tay với nhau để xây dựng bảo tàng Card màn hình với mục đích bảo vệ, lưu trữ lại những sản phẩm của thời kỳ đầu công nghệ số.

Nvidia được biết đến là hãng sản xuất card màn hình hàng đầu trên thế giới và họ đã chính thức hợp tác với hãng sản xuất Colorful để xây dựng nên một viện bảo tàng dành riêng cho card màn hình đặt tại Trung Quốc. Đây không chỉ là viện bảo tàng độc đáo mà chúng còn là viện bảo tàng card màn hình duy nhất, đầu tiên tại Trung Quốc. Trong bảo tàng, chúng ta sẽ thấy được rất nhiều mẫu sản phẩm được ra đời từ rất lâu và quá trình phát triển của chúng theo các mốc thời gian. Ngoài ra, bảo tàng còn cung cấp thêm nhiều thông tin khác nhau liên quan đến các mẫu card màn hình như: Hiệu năng, nhà sản xuất, năm sản xuất,…

Nvidia card màn hình

Khu “đồ cổ’ trong bảo tàng card màn hình đó chính là chiếc card màn hình của Voodoo được sản xuất vào những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước. Đây là “bước chân đầu tiên” của card màn hình, chúng cung cấp tốc độ xử lý đồ họa 3D tương đối nhanh vào những năm 90. Đối với Nvidia, đây cũng là một điều vô cùng quan trọng vì chính nó đã giúp cho Nvidia có được ngành công nghiệp GPU như hiện nay.

Nvidia card màn hình

Tiếp theo, vào năm 1995 thì Nvidia đã chính thức cho ra mắt card đồ họa đầu tiên của mình và chúng được xây dựng dựa trên GPU NV1. Sau khi sản xuất thành công thế hệ đầu, năm 1999-2000, Nvidia tiếp tục cho ra mắt GeForce 256 và đây cũng chính là mẫu GeForce đầu tiên trên thị trường. Trong bảo tàng, Nvidia còn trưng bày một loạt các sản phẩm khác nhau với nhiều mốc thời gian đáng chú ý.

Nvidia card màn hình

Không chỉ có các sản phẩm thương mại cơ bản, trong bảo tàng còn có một loạt các bộ sưu tập GPU hiếm. Điển hình như dòng sản phẩm Rage Fury MAXX (Dawn Goddess) – hãng ATI “huyền thoại”, đây cũng chính là card đồ họa đầu tiên trên thế giới sử dụng chip “kép”, chúng sử dụng song song 2 chip Rage 128 Pro và SLI để nâng cao hiệu năng. Sau này, rất nhiều sản phẩm của AMD được xây dựng dựa theo chip “kép” nhưng đến thời điểm hiện tại thì chúng không còn được “chuộng”.

Thật thú vị khi card màn hình cũng có một bảo tàng riêng để lưu trữ những kỷ niệm của ngành công nghiệp số. Nếu như có dịp đến Trung Quốc, bạn hãy ghé qua đây để biết thêm nhiều thông tin về card màn hình Nvidia.

Nguồn: TechPowerUp