Cloudflare Servers Gen X: Sử dụng hệ thống AMD EPYC

Cloudflare là một trong số những nhà cung cấp dịch vụ máy chủ phổ biến trên thế giới và họ đã tiến hành công bố thế hệ Server Gen X sử dụng CPU AMD EPYC. Trước đây, Cloudflare đã có một thời gian dài gắn bó với các Server sử dụng Intel Xeon Gen 9 và nay họ quyết định chuyển sang AMD EPYC vì có nhiều lợi thế hơn.

Hệ thống máy chủ Gen X của Cloudflare là các máy chủ hoạt động đa chức năng (giống Google), trong các hệ thống máy chủ đó thì tất cả đều có khả năng xử lý khối lượng công việc của công ty (giảm thiểu DDoS, phân phối nội dung, DNS, bảo mật Web,…). Công ty đã giảm thiểu cấu hình phần cứng của máy chủ để họ dễ dàng bảo trì và hạ thấp TCO (Tổng chi phí sở hữu). Theo như Cloudflare thì các thông số kỹ thuật phần cứng của máy chủ được họ cập nhật đinh kỳ và có phân chia theo các “thế hệ” khác nhau.

Mấy chủ Gen X của Cloudflare sử dụng vi xử lý AMD EPYC 7642 Gen 2 (48 nhân/ 96 luồng, 256MB L3 Cache) và bộ nhớ RAM DDR4-2933 Octa-Channel cùng với Flash dựa trên NVMe lưu trữ chính. Cloudflare cũng đã chia sẻ thêm lý do khi hãng chọn CPU AMD EPYC cho hệ thống Server mới: “Chúng tôi đã sử dụng CPU AMD EPYC 7642 cho hệ thống máy chủ Gen X mới của mình. CPU EPYC 7642 có 48 nhân/ 96 luồng, tốc độ xung nhịp cơ bản đạt 2.4GHz và bộ nhớ đệm lên đến 256MB L3 Cache. CPU EPYC 7642 có công suất định mức 225W, nó có vẻ hơi cao nhưng nó vẫn thấp hơn tổng công suất của hệ thống máy chủ sử dụng CPU Intel Xeon Gen 9 và chúng tôi thích hiệu suất của CPU AMD hơn so với các biến thể có công suất thấp hơn. Mặc dù AMD có cung cấp giải pháp với những CPU 64 nhân, nó tăng hiệu năng cho các phần mềm nhưng các phần mềm của chúng tôi không tận dụng tối đa được chúng”.

Như vậy, các hãng lớn cũng bắt đầu để ý tới CPU AMD EPYC và họ cũng có niềm tin hơn các sản phẩm của AMD. Hệ thống máy chủ là mảng đầu tư có kinh phí lớn và các hãng phải tính toán một cách cẩn thận để có thể hoàn vốn được nhanh nhất nên những lựa chọn về phần cứng của họ mang rất nhiều tính chất “sống còn”. Trong tương lai, có thể sẽ có thêm rất nhiều hệ thống Server sử dụng AMD EPYC và rất nhiều khả năng nó sẽ cân bằng được thị trường với Intel.