CPU Intel Rocket Lake-S: PCI-e 4.0 đã “có mặt”, iGPU kiến trúc đồ họa Xe mới

737
0

AMD đang có lợi thế hơn rất nhiều so với Intel khi họ là người “đi đầu” trong công nghệ PCI-e 4.0 với tốc độ băng thông cao hơn nhiều lần so với PCI-e 3.0. Để nhanh chóng cân bằng lại thế trận, Intel cũng có kế hoạch cho công nghệ PCI-e 4.0 và cụ thể chúng sẽ xuất hiện trên thế hệ Rocket Lake-S tiếp theo của Intel.

Theo như báo cáo, nền tảng desktop Rocket Lake-S của Intel sẽ được ra mắt trong năm nay nhưng chưa rõ giữa năm hay cuối năm. Theo như trang VideoCardz đưa tin về Rocket Lake-S thì chúng ta sẽ có được một vài điều mới mẻ như sau:

Rocket Lake-S sẽ sử dụng nền tảng Chipset 500-Series, thực tế để mà nói thì Chipset 500-Series không có gì quá mới mẻ, chúng chỉ là phiên bản nâng cấp của Chipset 400-Series mà thôi. Việc sử dụng Chipset nâng cấp từ dòng 400-Series cũng đồng nghĩa với việc nó sẽ dùng chung Socket LGA1200.

Tuy nhiên, nếu các bạn đang nghĩ Rocket Lake-S sử dụng một tiến trình mới với kích thước nhỏ hơn thì các bạn hãy bỏ ngay suy nghĩ đó đi. Thế hệ Intel Rocket Lake-S vẫn sử dụng tiến trình 14nm++ và chúng được tùy biến lại dựa trên nhân Willow Cove. Vậy nên, hiệu năng của Rocket Lake-S có cải thiện nhưng chúng sẽ không có “đột phá” nhiều so với các thế hệ trước đây.

Rocket Lake-S có một thay đổi lớn đó chính là hỗ trợ công nghệ PCI-e 4.0 tương tự như các sản phẩm của AMD. Tuy nhiên, không biết Intel sẽ cung cấp công nghệ PCI-e 4.0 cho mọi nền tảng Chipset hay chỉ dòng Chipset cao cấp mới được trang bị. Bên cạnh đó, công nghệ PCI-e 4.0 còn giúp người sử dụng tận dụng được những SSD NVMe PCI-e 4.0 với băng thông cao “ngất ngưởng”. Bên cạnh việc sử dụng PCIe 4.0 thì Intel cũng tăng số lượng Lane PCI lên đến 20 lane PCIe 4.0, trong đó chúng ta sẽ có 16 lane cho GPU và 4 lane cho SSD NVMe.

Trước đây, Intel đã nhá hàng rất nhiều thông tin liên quan đến iGPU Xe “cây nhà lá vườn” của hãng phát triển và đây sẽ là dòng sản phẩm sử dụng iGPU Xe mới của hãng. Theo như các thông tin sơ bộ thì Rocket Lake-S sẽ hỗ trợ kết nối HDMI 2.0b và DisplayPort 1.4a. Băng thông của Direct Media Interface cũng được nhân đôi, từ 4 link của các nền tảng trước lên thành 8 link. Trên nền tảng Rocket Lake-S cũng sẽ xuất hiện ThunderBolt 4 thay cho ThunderBolt 3 trước đây và có luôn cả USB 3.2 20G.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi thêm các thông tin chính thức liên quan đến thế hệ CPU Rocket Lake-S của Intel!