Tại sự kiện Computex 2019 thì GIGABYTE đã chính thức giới thiệu Adapter card PCI-e 4.0 gắn được tối đa 4 SSD M.2 với tên gọi là GIGABYTE SSD AORUS Gen 4 AIC. Đây sẽ là giải pháp cho những người cần dung lượng lưu trữ tốc độ cao và dung lương lớn trên hệ thống máy tính.

GIGABYTE SSD AORUS Gen 4 AIC sẽ sử dụng một khe PCIe 4.0 x16 để chuyển đổi kết nối hỗ trợ gắn 4 SSD NVMe. Trong hệ thống GIGABYTE SSD AORUS Gen 4 AIC cũng được trang bị các công nghệ liên quan đến làm mát như: Hệ thống tản nhiệt xương cá, quạt tản nhiệt để giữ cho nhiệt độ các SSD nằm ở mức lý tưởng trong quá trình hoạt động. Khi chúng ta gắn đủ 4 thanh SSD thì tốc độ của GIGABYTE SSD AORUS Gen 4 AIC có thể lên đến 15GB/s.

GIGABYTE SSD AORUS Gen 4 AIC hỗ trợ gắn tối đa 4 thanh SSD M.2 2290 với dung lượng mỗi thanh lên đến 2TB. Gigabyte sử dụng controller có mã PS5016-E16 đến từ nhà sản xuất Phison đã quá quen thuộc. Nói cụ thể hơn phần tản nhiệt của GIGABYTE SSD AORUS Gen 4 AIC thì chúng ta sẽ có hệ thống tản nhiệt với heatsink bằng đồng tạo rãnh hình xương cá và quạt tản nhiệt lồng sóc với đường kính 50mm. Trên Adapter Aorus được Gigabyte trang bị 8 cảm biến nhiệt độ xung quanh để có thể kiểm soát được nhiệt độ hiệu quả. Hệ thống quạt tản nhiệt trên Adapter có thể điều chỉnh được thông qua ứng dụng Aorus Storage Manager với ba chế độ là Slient, Balanced, Performance.

Theo như Gigabyte công bố thì nếu ở chế độ RAID 0 thì Aorus Gen4 AIC SSD 8TB có thể đạt được tốc độ đọc/ghi tuần tự là 15GB/s và 430K IOPS đọc, 440 IOPS ghi. Thế nhưng có lẽ sử dụng PCIe 4.0 x16 lại là nhược điểm lớn của Aorus Gen4 AIC SSD vì trên hệ thống Ryzen 3000 của AMD mới hỗ trợ PCIe 4.0. Một vấn đề đáng cân nhắn nữa là Ryzen 3000 hiện nay chỉ hỗ trợ 24 Lanes PCIe 4.0 bao gồm: 16 cho Card rời, 4 cho NVMe SSD và 4 cho Chipset. Điều này sẽ làm cho các bạn phải đánh đổi một trong hai là Card rời hoặc Aorus Gen4 AIC SSD.

Như vậy có lẽ là Aorus Gen4 AIC SSD sẽ hợp hơn với các hệ thống Workstation khi mà CPU hỗ trợ nhiều Lanes PCIe hơn. Cụ thể hơn đó chính là thế hệ EPYC 7000 tiếp theo của AMD với tối đa 128 Lanes PCIe Gen 4.0 hoặc có thể là các vi xử lý Threadripper cao cấp trong tương lai của AMD.