Gigabyte Z490: Soán ngôi nhiều “nhì bảng” với 15 mẫu bo mạch chủ Z490

Trong đợt Intel ra mắt Comet Lake-S 10th thì Gigabyte cũng nhanh chóng chủ động giới thiệu “14 mẫu” bo mạch chủ Z490 khác nhau để tranh giành thị trường cao cấp này. Hiện nay, ASUS đang đứng đầu bảng số lượng bo mạch chủ Z490 với 17 mẫu và Gigabyte cũng không kém cạnh với 14 mẫu. Dường như Gigabyte và ASUS đang cố gắng khai thác tối đa thị trường cao cấp này bằng nhiều dòng sản phẩm theo nhiều mức tiền. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng xem qua 14 mẫu bo mạch chủ Z490 của Gigabyte có gì đặc sắc nhé!

GIGABYTE Z490 AORUS Series

Vẫn giống như truyền thống trước đây của Gigabyte, dòng sản phẩm AORUS series vẫn sẽ là phân khúc cao cấp nhất của hãng và trong dòng sản phẩm này chúng ta có 08 sản phẩm bao gồm:

 • Z490 AORUS XTREME WATERFORCE
 • Z490 AORUS XTREME
 • Z490 AORUS MASTER
 • Z490 AORUS ULTRA
 • Z490 AORUS ULTRA G2
 • Z490 AORUS PRO AX
 • Z490 AORUS ELITE 
 • Z490I AORUS ULTRA

Trong số các sản phẩm thuộc dòng AORUS thì mã sản phẩm Z490 AORUS XTREME WATERFORCE là sản phẩm cao cấp nhất khi Gigabyte trang bị sẵn luôn hệ thống tản nhiệt nước “khổng lồ” cho chúng ngay từ khi xuất xưởng. Về mặt thiết kế thì chúng vẫn mang những nét truyền thống của dòng AORUS mà Gigabyte đã xây dựng từ trước đến nay với hệ thống tản nhiệt VRM khủng, phần Cover nhiều và che phù gần như hoàn toàn bo mạch chủ.

Thế hệ Z490 AORUS lần này cũng có sự góp mặt của Z490 AORUS ULTRA G2 hoàn toàn mới, nếu như các bạn là Fan của game E-sport thì chắc chắn các bạn sẽ biết đến đội tuyển G2 trên thế giới. Phiên bản Z490 AORUS ULTRA G2 được thiết kế và tuỳ chỉnh lại mang đậm nét đặc trưng của đội tuyền G2 như Logo, tone màu,… Đây là một điều hết sức thú vị khi Gigabyte luôn tìm thêm những cách sáng tạo mới để làm cho sản phẩm của mình thêm độc đáo và bớt nhàm chán.

Các sản phẩm bo mạch chủ Z490 AORUS được trang bị hệ thống điện VRM khủng để có thể vắt kiệt được hiệu năng của Intel Comet Lake-S. Tuy nhiên, các sản phẩm Gigabyte Z490 Aorus không được trang bị hệ thống Mini-Fan bên cạnh cụm I/O, đây là một điều thiệt thòi tương đối lớn khi đa số các nhà sản xuất khác đều trang bị Mini-Fan ở đó để giải quyết vấn để nhiệt năng của VRM. Với một loạt các mẫu bo mạch chủ Z490 AORUS này có lẽ Gigabyte sẽ thu hút được lượng lớn người sử dụng.

GIGABYTE Z490 GAMING Series

So với dòng sản phẩm Gigabyte Z490 AORUS thì dòng sản phẩm Z490 Gaming có mức giá thành dễ chịu hơn và dễ dàng tiếp cận hơn với người sử dụng. Các mẫu bo mạch chủ thuộc phân khúc này có thiết kế đẹp mắt, ấn tượng khi chúng được trang bị hệ thống tản nhiệt VRM hầm hố. Tuy nhiên chúng bị cắt giảm đi tương đối các thành phần nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất. Trong thế hệ Gigabyte Z490 Gaming thì chúng ta chỉ có 02 sản phẩm đó chính là:

 • Z490 GAMING X
 • Z490M GAMING X

Dòng sản phẩm Z490 Gaming Series có 02 phiên bản trong đó 1 phiên bản là ATX và 1 phiên bản là M-ATX có kích thước nhỏ gọn hơn. Các mẫu bo mạch chủ thuộc dòng Z490 Gaming được trang bị hệ thống Phase 11+1 VRM để có thể cân được các mẫu CPU Comet Lake-S đầu bảng của Intel. Bên cạnh đó Gigabyte cũng rất chú trọng trong việc tản nhiệt VRM và họ trong bị hệ thống tản nhiệt VRM cỡ lớn, trong đó có 01 khe M.2 được trang bị hệ thống tản nhiệt thụ động.

Gigabyte Z490 Ultra Durable Series

Gigabyte Z490 Ultra Durable hướng tới những người dùng đòi hỏi rất nhiều về sự bền bỉ cũng như vận hành máy tính liên tục trong thời gian dài. Trong dòng sản phẩm Z490 Ultra Durable này chúng ta có sự góp mặt của 04 sản phẩm bao gồm:

 • Z490 VISION G
 • Z490 UD AC
 • Z490 UD
 • Z490M

Nếu tinh mắt, bạn sẽ nhìn ra ngay là Z490 VISION G là một cái tên hoàn toàn mới và đúng vậy, rất nhiều khả năng sản phẩm VISION G sẽ thay thế cho sản phẩm Designare huyền thoại của Gigabyte vì chúng vẫn được xây dựng trên nền đen – trắng huyền thoại.

Gigabyte Z490 VISION GGigabyte Z490 VISION G

Đối với các sản phẩm còn lại là Z490 UD AC, Z490 UD, Z490M thì chúng đều được xây dựng với thiết kế tương đồng với nhau. Điểm khác biệt đó chính là bản Z490 UD AC được trang bị kết nối không dây Wifi, bản Z490 UD là tiêu chuẩn kích thước ATX và Z490M là phiên bản M-ATX nhỏ gọn.

Trong bài viết này là tổng hợp những mẫu bo mạch chủ Gigabyte Z490 đang được hãng phát hành trên trang chủ của mình. Nếu các bạn quan tâm hơn đến các mẫu Gigabyte Z490 thì có thể xem thêm tại đây!