GPU NVIDIA GeForce “Ampere” sẽ sử dụng tiến trình 8nm của Samsung?

229
0

Trong năm 2019 vừa qua chúng ta đã có rất nhiều thông tin khác nhau liên quan đến hợp đồng của nVidia, trong số các hợp đồng đó chúng ta thấy được nVidia kí kết đồng thời với cả TSMC và Samsung – 2 nhà “đúc chip” hàng đầu thế giới. Thời điểm gần đây có rất nhiều các thông tin khác nhau xoay quanh thế hệ GPU Nvidia “Ampere” sắp được ra mắt vào tháng 09 tới đây, chúng được dự kiến sản xuất trên tiến trình 7nm hiện đại của TSMC nhưng hiện nay đang có rất nhiều thông tin trái chiều.

Theo như kopite7kimi – người có một số nhận định rất chính xác về lộ trình của Nvidia thì lại chia sẻ rằng: Dòng Card màn hình GeForce “Ampere” chuẩn bị được ra mắt tới đây sẽ xây dựng dựa trên Chip 8nm đến từ Samsung thay vì Chip 7nm của TSMC như các dự đoán trước đây. Tiến trình này có tên gọi là 8LPP – một phiên bản mở rộng (extension) của tiến trình 10LPP (10 nm) đến từ Samsung. Cả 2 tiến trình đều có fin pitch giống nhau, nhưng gate pitch lại giảm đi 6%, giúp tăng mật độ bóng bán dẫn một cách đáng kể và chúng vượt ngưỡng 61 triệu bóng bán dẫn/mm². Với những nổi bật về thiết kế như vậy thì rất có thể toàn bộ các dòng sản phẩm GPU cao cấp của nVidia, bao gồm cả die GPU GA102 sử dụng trên 03 Card màn hình cao cấp dành cho người dùng phổ thông sẽ được sản xuất dựa trên tiến trình 8LPP của Samsung.

Ngay từ khi hình ảnh của RTX 3080 xuất hiện trên thị trường thì người dùng đã rất ngạc nhiên và tò mò khi thiết kế “bếp ga” chưa ra mắt được bao lâu đã bị thay đổi. Thiết kế mới của Nvidia “độc nhất vô nhị” khi mỗi mặt chỉ có 01 quạt tản nhiệt và PCB được đồn đoán là “cắt chéo” đuôi cá. Nguồn tin từ Igor’s Lab chia sẻ thêm rất nhiều thông tin, cụ thể là trong tháng 7 thì những chiếc card này sẽ nằm trong giai đoạn DVT (Design Validation Test) và tiếp đến là WS (Working Sample) và PVT (Production Validation Test), nghĩa là trong tháng này những chiếc RTX 3000-series phiên bản mẫu đầu tiên sẽ được xuất xưởng. Nếu theo đúng như dự kiến thì tháng 09/2020 tới đây cả nVidia và AMD đều sẽ giới thiệu dòng sản phẩm GPU thế hệ mới của mình, đây là cuộc “đụng độ” không cân sức trên thị trường GPU.